KuLaSaNg! Webboard

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ดู: 1266|ตอบกลับ: 3

“หอยชักตีน” เนื้อหวานเคี้ยวเด้ง เมนูเด็ดเมืองกระบี่

[คัดลอกลิงค์]
    
 
 ชื่อs_burapa 
 ID สมาชิก4667 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน190 
กระทู้ 
 เครดิต 
 เงินยูโร 
 ทองคำ 
 จิตพิสัย 
 รวมออนไลน์ 
 ร่วมเซ็ง2011-11-29 

คุณยังไม่มีเหรียญ
คลิกรับเหรียญฟรีที่นี่

     

เชิญสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก KuLaSaNg.Net เพื่อเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x
001.JPEG

“กระบี่” ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวชายทะเลทางภาคใต้ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติทางทะเลที่งดงามอันพิสุทธิ์ และยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้เป็นอย่างดี
      
หากว่าใครได้มีโอกาสมาเยือนจ.กระบี่ก็ใช่ว่าจะแค่มาเที่ยวชื่นชมธรรมชาติอันสวยงามเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจเพียงเท่านั้น เพราะด้วยความที่จ.กระบี่ติดกับทะเลอันดามัน ทำให้ที่กระบี่มีอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกกินแบบอิ่มหนำสำรญใจกันด้วย
      
ซึ่งถ้าใครชื่นชอบกินหอย ขอบอกว่าเมื่อมาจ.กระบี่ทั้งทีไม่ควรพลาดเมนูนี้ “หอยชักตีน” จัดว่าเป็นเมนูอาหารทะเลจานเด็ดชูโรง ที่ถ้าใครมาถึงจ.กระบี่ก็ต้องมาลิ้มรสหอยชักตีนกันให้ได้ ไม่งั้นก็เหมือนมาไม่ถึงจ.กระบี่กันเลยทีเดียว

002.JPEG

“หอยชักตีน” ฟังจากชื่ออาจดูไม่สุภาพ แต่ที่จริงแล้ว “หอยชักตีน” หรือ “หอยสังข์กระโดด” ก็คือหอยทะเลชนิดหนึ่ง มีชื่อสามัญว่า Dog Conch ,WING SHELL มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Strombus canarium มักพบอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นทรายปนโคลน และบริเวณหญ้าทะเลเขตน้ำขึ้น-ลง ไปจนถึงในระดับความลึกประมาณ 55 เมตร ในประเทศไทยบ้านเรานั้นสามารถพบหอยชักตีนได้ทั่วไป ตามทะเลอ่าวไทยและทะเลฝั่งอันดามัน อย่างจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต พังงา ตรังภู และสตูล
      
แล้วที่เรียกกันว่า “หอยชักตีน” ก็เพราะว่าตัวหอยมีลักษณะพิเศษตรงที่ปากจะมีติ่งคล้ายๆ เล็บสีน้ำตาลยื่นออกมา ใช้สำหรับเดิน ชาวบ้านเรียกกันว่า "ตีน" และในการกินหอยนี้จะต้องดึงส่วนที่เรียกว่า "ตีน" เพื่อให้ตัวหอยหลุดตามออกมา ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "ชักตีน" จึงทำให้เรียกหอยชนิดนี้กันติดปากว่า “หอยชักตีน” และก็นำมาบริโภคเป็นเมนูอาหารทะเลจานเด็ดกันอย่างแพร่หลาย

003.JPEG

โดยการนำเอาหอยชักตีนสดๆ ที่เก็บได้จากทะเลกระบี่ มาแช่ทิ้งไว้ให้หอยคลายดินคลายโคลนออกมาให้หมด แล้วจึงนำมาต้มให้หอยสุก เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบ และก็การหอยชักตีนก็มีเทคนิคนิดหน่อย คือ จะมีไม้จิ้มฟันช่วยในการดึงหอยชักตีนออกมาจากเปลือก และเมื่อดึงออกมาได้แล้ว ก็จะไม่กินส่วนที่เป็นตีนหรือเล็บแข็งๆ นั้น ให้ตัดส่วนตีนนั้นทิ้งไป ไม่งั้นจะทิ่มปากเป็นแผลได้
      
แค่ได้กินหอยชักตีนสดๆ จะสัมผัสได้ถึงเนื้อหอยที่หวานสดเคี้ยวเด้งกรึบ จิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบเด็ด ช่างหรอยแรงโดนใจ แถมเปลือกหอยชักตีนยังมีประโยชน์อีก หากนำไปทำความสะอาดก็สามารถนำไปประดิษฐ์เป็นของที่ระลึก ของประดับบ้านที่สวยงามตามต้องการได้อีกด้วย
      
ขอบอกเลยว่าถ้าหากใครมีโอกาสไปเที่ยวจ.กระบี่ ไม่ควรพลาดเด็ดขาดที่จะต้องลิ้มลองเมนู “หอยชักตีน” กันให้ได้ ไม่งั้นเหมือนไปไม่ถึงจ.กระบี่กันนะจ๊ะ

ที่มา-ผู้จัดการ

I Love KulaSang.Net
    
 
 ชื่อDew 
 ID สมาชิก3104 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน200 
กระทู้ 
 เครดิต 
 เงินยูโร 
 ทองคำ 
 จิตพิสัย 
 รวมออนไลน์ 
 ร่วมเซ็ง2011-10-19 

คุณยังไม่มีเหรียญ
คลิกรับเหรียญฟรีที่นี่

     
โพสต์ 2014-2-9 18:01:44 | ดูโพสต์ทั้งหมด
thank you
I Love KulaSang.Net
    
 
 ชื่อwt_bundit 
 ID สมาชิก28 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน110 
กระทู้ 
 เครดิต 
 เงินยูโร 
 ทองคำ 
 จิตพิสัย 
 รวมออนไลน์ 
 ร่วมเซ็ง2011-8-23 

คุณยังไม่มีเหรียญ
คลิกรับเหรียญฟรีที่นี่

     
โพสต์ 2016-4-28 23:05:43 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ ขอบคุณครับ ขอบคุณครับ
I Love KulaSang.Net
    
 
 ชื่อbeer8899 
 ID สมาชิก49575 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน30 
กระทู้ 
 เครดิต 
 เงินยูโร 
 ทองคำ 
 จิตพิสัย 
 รวมออนไลน์ 
 ร่วมเซ็ง2016-11-18 

คุณยังไม่มีเหรียญ
คลิกรับเหรียญฟรีที่นี่

     
โพสต์ 2016-12-28 01:27:18 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เคยกินครับ เนื้อหวานอร่อยเหอะ
I Love KulaSang.Net
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต