KuLaSaNg! Webboard

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ดู: 573|ตอบกลับ: 10

"เปียกปูนกะทิสด" : ครัวคุณกุ้ง

[คัดลอกลิงค์]
    
 
 ชื่อKuNgLaSa 
 ID สมาชิก42245 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน220 
กระทู้ 
 เครดิต 
 เงินยูโร 
 ทองคำ 
 จิตพิสัย 
 รวมออนไลน์ 
 ร่วมเซ็ง2013-10-31 

คุณยังไม่มีเหรียญ
คลิกรับเหรียญฟรีที่นี่

     

เชิญสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก KuLaSaNg.Net เพื่อเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x


"เปียกปูนกะทิสด" : ครัวคุณกุ้ง


223.jpg



วันนี้กุ้งมีสูตรขนมโบราณที่เชื่อว่าบางคนอาจไม่รู้จักด้วยค่ะ

นั่นก็คือ ขนมเปียกปูนกะทิสดค่ะ

ซึ่งไม่เหมือนขนมเปียกปูนที่เค้าขายแบบตัดเป็นชิ้นๆ ต้องบอกว่าสูตรนี้หาทานได้ยาก

รสชาติอร่อย หอมนุ่ม ละมุนลิ้น มาก ๆ ค่ะ

มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ





ตัวขนมนะคะ



1.แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง

2.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

3.น้ำตาลปี๊บ ขอแท้ๆ นะคะ หรือน้ำตาลมะพร้าว ก็หอมดีค่ะ 100 กรัม

4.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

5.น้ำปูนไส 1 ถ้วยตวง

6.น้ำใบเตยคั้นสด 2 ถ้วยตวง (ใช้ใบเตยประมาณ 12 ใบ จะได้สีสวยเข้มดีค่ะ)





ตัวกะทิราด

1. น้ำกะทิคั้นสด 250 ml

2.เกลือ 1/2 ช้อนชา หรือตามใจชอบค่ะ

3.แป้งข้าวโพด หรือแป้งข้าวเจ้า ละลายน้ำเตรียมไว้พอประมาณค่ะ ไม่ต้องเยอะ

4.งาขาวคั่วไว้โรย ตามใจชอบเลยค่ะ (แนะนำว่างาเยอะๆ จะอร่อยค่ะ)



วิธีทำ

1.รวมของที่ทำตัวขนมใส่ในกระทะเทฟล่อน หรือกระทะทองเหลือง
(แนะนำกระทะเทฟล่อนค่ะ เพราะกวนง่ายไม่ติดกระทะ)
คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วจึงเปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน
กวนอย่าหยุดนะคะ ประมาณ 7-10 นาที
จนตัวขนมใส และข้นขึ้น ปิดไฟค่ะ (ระวังอย่าให้ข้นมากนะคะ
เพราะสูตรนี้เราจะทานแบบนุ่มๆ ลื่นๆ คอ ไม่แห้งเหมือนเปียกปูนธรรมดาค่ะ)
2.นำกะทิใส่เกลือ ตั้งไฟอ่อน คนตลอดอย่าให้แตกมันนะคะ ประมาณ 3-4 นาที
แล้วค่อยๆ ใส่แป้งข้าวโพด หรือแป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำเตรียมไว้ พอให้ข้นๆ นิดๆ ก็พอค่ะ
อย่าให้ข้นมากนะคะ เพราะเวลากะทิเย็นตัวลงจะข้นมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ
พอแป้งสุก ก็ปิดไฟ เสร็จแล้วค่ะ
3. เวลาทาน ก็ตักตัวขนม ราดด้วยกะทิ และงาขาวคั่ว หอม อร่อยมั่กๆ ค่ะ


****ขอให้มีความสุขกับการทำขนมเปียกปูนกะทิสดนะคะ ^^




ชัดๆ ค่ะ อิอิ


222.jpg




224.jpg


225.jpg





ลองทำกันดูนะคะ ใช้เวลาไม่มาก และทำง่ายมากๆ

แต่อร่อยคุ้มค่า เลยค่ะ ช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยให้คงอยู่กับเราไปนานๆ นะคะ


**ไม่ใช่แม่ครัวมืออาชีพ แค่รักในการทำอาหาร และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก**











คะแนน

1

ดูบันทึกคะแนน

I Love KulaSang.Net
    
 
 ชื่อnithikorn 
 ID สมาชิก3172 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน210 
กระทู้ 
 เครดิต 
 เงินยูโร 
 ทองคำ 
 จิตพิสัย 
 รวมออนไลน์ 
 ร่วมเซ็ง2011-10-21 

คุณยังไม่มีเหรียญ
คลิกรับเหรียญฟรีที่นี่

     
โพสต์ 2016-6-25 15:40:31 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ชอบทานครับ ส่วนมากจะสีดำจากกาบมะพร้าวเผา หรือสีเขียวจากใบเตย อร่อยแต่ไม่หวาน

แสดงความคิดเห็น

สีเขียวจากใบเตยก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ อิอิ  โพสต์ 2016-7-26 17:24
I Love KulaSang.Net
    
 
 ชื่อKuLaSaNg 
 ID สมาชิก
 เพศ 
 ระดับการอ่าน255 
กระทู้ 
 เครดิต 
 เงินยูโร 
 ทองคำ 
 จิตพิสัย 
 รวมออนไลน์ 
 ร่วมเซ็ง2011-8-21 

คุณยังไม่มีเหรียญ
คลิกรับเหรียญฟรีที่นี่

     
โพสต์ 2016-6-25 16:44:36 | ดูโพสต์ทั้งหมด
น่าทานมากครับ สุดยอดๆ

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณค่ะพี่เอส  โพสต์ 2016-7-26 17:25
I Love KulaSang.Net
    
 
 ชื่อน้ำอบ 
 ID สมาชิก48440 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน240 
กระทู้ 
 เครดิต 
 เงินยูโร 
 ทองคำ 
 จิตพิสัย 
 รวมออนไลน์ 
 ร่วมเซ็ง2015-8-27 

คุณยังไม่มีเหรียญ
คลิกรับเหรียญฟรีที่นี่

     
โพสต์ 2016-6-25 17:25:04 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แง  เค๊าอยากท๊านนนนนนนนนนนน

แสดงความคิดเห็น

ลองทำเลยค่ะ อร่อยแน่ๆ ค่ะ  โพสต์ 2016-7-26 17:25
I Love KulaSang.Net
    
 
 ชื่อaomzaangel 
 ID สมาชิก48949 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน40 
กระทู้ 
 เครดิต 
 เงินยูโร 
 ทองคำ 
 จิตพิสัย 
 รวมออนไลน์ 
 ร่วมเซ็ง2016-3-1 

คุณยังไม่มีเหรียญ
คลิกรับเหรียญฟรีที่นี่

     
โพสต์ 2016-6-25 18:55:52 | ดูโพสต์ทั้งหมด
น่ากินๆๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณจ้า  โพสต์ 2016-7-26 17:25
I Love KulaSang.Net
    
 
 ชื่อDew 
 ID สมาชิก3104 
 เพศ 
 ระดับการอ่าน200 
กระทู้ 
 เครดิต 
 เงินยูโร 
 ทองคำ 
 จิตพิสัย 
 รวมออนไลน์ 
 ร่วมเซ็ง2011-10-19 

คุณยังไม่มีเหรียญ
คลิกรับเหรียญฟรีที่นี่

     
โพสต์ 2016-6-25 19:49:49 | ดูโพสต์ทั้งหมด
thank you

แสดงความคิดเห็น

Thank  โพสต์ 2016-7-26 17:26
I Love KulaSang.Net
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต