ดู: 8311|ตอบกลับ: 2

“ม่านเมือง” ลือเลื่องอาหารเหนือแต้ๆ ลำขนาด

[คัดลอกลิงก์]
เช็คอินสะสม: 1175 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 0%

สมาชิก kulasang.net เท่านั้นถึงจะสามารถเข้าเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x


บรรยากาศโต๊ะนั่งสบายๆ ภายในร้าน “ม่านเมือง

อยู่กรุงเทพฯ อยากจะหาอาหารเหนือกินก็คงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ว่าถ้าอยากจะกิ๋นอาหารเหนือลำแต้ๆ เจ้า ก็คงจะต้องเสาะแสวงหากันสักหน่อย และแล้ว “ตระเวนกิน” ก็มาเจอร้านอาหารเหนือเลื่องชื่อ ที่ได้รับคำล่ำลือว่าที่นี่มีแต่อาหารเหนือแต้ๆ ให้ได้ลิ้มลองกัน
      
ร้านที่ว่ามีชื่อว่า “ม่านเมือง” ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านสัมมากร เป็นร้านอาหารเหนือที่มีบรรยากาศได้อารมณ์เหมือนมากินอาหารที่บ้านชาวเหนือจริงๆ เพราะเมื่อเข้ามาในร้านจะได้สัมผัสกับบ้านไม้หลังงามที่ปลูกตามแบบบ้านไทลื้อ ซึ่งเจ้าของร้าน คุณอัญชลี พรหมมาศ เป็นชาวเหนือ จ.ลำพูน ได้เนรมิตให้บ้านไม้หลังนี้กลายมาเป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศโปร่งโล่งร่มรื่นชวนนั่ง ด้านในมีโต๊ะเก้าอี้ไม้ให้เลือกนั่งในหลายมุมสบายตามใจชอบ และในร้านยังตกแต่งด้วยของเก่าเก็บสะสมจำพวกถ้วยชามสังกะสี และเครื่องใช้ในครัวเรือนแบบโบราณมากมาย


ซุ้มอาหาร ที่มีอาหารเหนือสำเร็จรูปให้เลือกสั่งได้เลย

และแน่นอนว่าเมื่อเจ้าของร้านเป็นคนเหนือแต้ๆ เจ้า และยังเป็นแม่ครัวลงมือปรุงอาหารเหนือเองด้วย จึงทำให้อาหารเหนือของที่นี่ เป็นอาหารเหนือพื้นบ้านขนาดแท้แบบต้นตำรับ และขายแต่อาหารเหนืออย่างเดียวเท่านั้นโดยมีเมนูอาหารเหนือให้เลือกกินมากหลาย ซึ่งจะมีซุ้มอาหารเหนือที่ทำสำเร็จไว้แล้ว มีแกงเป็นหม้อๆ กว่า 30-40 รายการให้ได้ไปเลือกสั่งมากินได้เลย หรือจะเลือกสั่งจากเมนูตามรายการอาหารก็ได้ แถมที่นี่ยังมีซุ้มผักสดหลากหลายชนิดให้ได้เลือกไปหยิบมากินคู่กับอาหารแบบฟรีๆ และไม่อั้น (แต่ถ้าหยิบมาแล้วกินไม่หมดต้องเสียค่าปรับ)
      
สำหรับเมนูอาหารเหนือของที่นี่ล้วนแล้วแต่ชวนกินทั้งนั้นเลย และที่ร้านนี้ยังมีเอกลักษณ์ความเก๋ที่ไม่เหมือนร้านไหน ตรงที่ทางร้านนำเอาถ้วยชามจานสังกะสีมาใช้ใส่อาหารเสิร์ฟดูเก๋ไก๋ดีแท้ ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการกินได้ไม่น้อยเลย


ก่องข้าวไหว
ในมื้อนี้เราเลยเลือกสั่งเมนูจานเด่นจานแนะนำมาชิมกันอยู่หลายเมนู อุ่นเครื่องท้องด้วยเมนู ก่องข้าวไหว (150 บาท) เป็นเมนูออเดิร์ฟที่รวมอาหารเหนือไว้หลายอย่าง มีไส้อั่วรสเด็ดอร่อยลิ้น หมูกรอบที่ทำมาจากหมู 3 ชั้น ทอดกรอบเคี้ยวกรุบเนื้อนุ่มถูกปาก หน่ออั่วเป็นหน่อไม้ยัดไส้หมูสับทอดรสชาติถูกปากดี พริกอั่วเป็นพริกหนุ่มยัดไส้หมูสับทอดเคี้ยวนุ่มรสกลมกล่อมกำลังดี และยังมีน้ำพริกหนุ่มรสเด็ดให้กินคู่กันด้วย


ชุดน้ำพริกน้ำปู
จากนั้นเดินเครื่องเต็มกำลังด้วย ชุดน้ำพริกน้ำปู (95 บาท) น้ำพริกน้ำปูเป็นน้ำพริกสไตล์เหนือแต้ๆ ทางร้านนำนำเอาหัวหอม กระเทียม พริกหนุ่มทุกอย่างไปย่างไฟ และนำทุกอย่างมาโขลกรวมกับน้ำปู ( น้ำปู คือการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของคนเหนือเหมือนกะปิ) น้ำพริกน้ำปูรสชาติเข้มข้นออกเผ็ดลิ้นมีกลิ่นของน้ำปูขึ้นจมูกนิดหน่อย กินเคียงกับแคปหมูที่ทางร้านทำเองทุกวันกรุบกรอบได้ใจ ผักนึ่งหลากชนิด และที่ขาดไม่ได้เลยคือ หน่อไม้ไร่ต้มซึ่งทางร้านเลือกใช้หน่อไม้ที่คัดมาอย่างดีจาก จ.พะเยาเท่านั้น


ข้าวซอยเนื้อ
แล้วก็ต้องไม่พลาดเมนูนี้ ข้าวซอยเนื้อ (60 บาท) ทางร้านนำเอาเนื้อที่เลือกใช้ส่วนเนื้อน่องมาผัดกับเครื่องแกงที่โขลกเองและตุ๋นจนเนื้อนุ่มกำลังดี นำมาปรุงกับน้ำข้าวซอยตามสูตรเด็ด ใส่กะทิคั้นสดเพื่อความเข้มข้น และมีบะหมี่เหลืองเส้นใหญ่ลวกใส่มา พร้อมกับมีบะหมี่เหลืองทอดกรอบโรยหน้ามาด้วย มาพร้อมเครื่องเคียงอย่างผักกาดดอง หอมหัวแดง มะนาว ชิมข้าวซอยรสชาติเข้มข้นมันกะทิและถึงเครื่องพริกแกงมาก เส้นบะหมี่เคี้ยวนุ่ม และเนื้อก็เคี้ยวนุ่มหนึบปากได้ใจดีจริง


ลาบคั่ว
แล้วมาชิมเมนูนี้กันบ้าง ลาบคั่ว (60 บาท) ทางร้านนำหมูส่วนเนื้อแดงมาสับและคลุกกับน้ำพริกลาบที่ปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษ และนำมาผัดไฟแรงๆ ใส่เครื่องในหมูอย่างไส้อ่อนและตับ ผัดคั่วให้เข้ากันพอสุก โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ลิ้มรสลาบคั่วหอมๆ หมูเนื้อนุ่มรสชาติถึงเครื่องลาบจัดจ้าน กินเคียงกับผักสด


ไก่นานึ่ง
ไก่นานึ่ง (150 บาท) เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชวนชิม ทางร้านทำน้ำราดสูตรพิเศษที่มีส่วนผสมของพริกแกงที่ทางร้านโขลกเองผัดกับหมูสับ นำมาโปะลงบนไก่บ้านที่คัดเฉพาะส่วนน่องติดสะโพก แล้วนำไปนึ่งจนไก่สุกได้ที่ เสิร์ฟมาร้อนๆ กินแล้วเนื้อไก่นุ่มฉ่ำปาก ได้รสชาติเครื่องแกงรสกลมกล่อมอร่อยถูกปากดีแท้


แกงผักหวานปลาย่าง
ส่งท้ายด้วยเมนูนี้ แกงผักหวานปลาย่าง (100 บาท) ทางร้านนำน้ำซุปไก่มาปรุงกับเครื่องแกงที่โขลกเอง และปรุงใส่วุ้นเส้น ปลาเนื้ออ่อนย่างที่ฉีกเป็นชิ้นๆ และผักหวานป่า พร้อมกับปรุงรสชาติตามสูตรเฉพาะ ลิ้มรสผักหวานกรุบกรอบเข้ากันดีกับเนื้อปลาเนื้ออ่อนย่างหอมๆ ซดน้ำซุปร้อนๆ รสกลมกล่อมลิ้น
      
แต่อยากจะบอกว่าในรายการอาหารยังมีเมนูอาหารเหนืออื่นๆ ที่ชวนกินอีกมากมาย อาทิ แกงฮังเล (50 บาท) ข้าวซอยไก่ (50 บาท) ชุดเนื้อนึ่งน้ำพริกข่า (150 บาท) แกงขนุนกระดูกหมูอ่อน (100 บาท) ตำมะม่วงปลาย่าง (80 บาท) สมองหมู (50 บาท) ฯลฯ เรียกว่าถ้าหากใครเป็นคออาหารเหนือ แล้วอยากจะลิ้มรสอาหารเหนือแต้ๆ ก็ขอให้พากันมาได้ที่ร้าน “ม่านเมือง” แห่งนี้ อู้ได้คำเดียวเลยว่าลำขนาดเจ้า

“ม่านเมือง” ตั้งอยู่ที่ 165/7 หมู่บ้านสัมมากร (ซอย 16) ถ.รามคำแหง ซ.รามคำแหง 112 แขวง/เขตสะพานสูง กทม. การเดินทางจากถ.รามคำแหง ให้มุ่งหน้ามารามคำแหง 112 ตรงเข้ามาในหมู่บ้านสัมมากร ร้านม่านเมืองจะตั้งอยู่ในหมู่บ้านสัมมากรตรงหัวมุมซ.16 เปิดเวลา 10.00-21.00 น. (หยุดวันอังคาร) โทร. 0-2729-6275, 08-6771-1708

ตะเวนกิน-ผู้จัดการ

เช็คอินสะสม: 1685 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 22%

โพสต์ 2013-8-3 15:24:51 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับ
Dew
เช็คอินสะสม: 4034 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 28 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 42%

โพสต์ 2013-8-3 15:51:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด
thank you
เช็คอินสะสม: 554 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 0 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 29%

โพสต์ 2013-8-3 15:53:37 | ดูโพสต์ทั้งหมด
น้ำลายไหลเลย
เช็คอินสะสม: 554 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 0 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 29%

โพสต์ 2013-8-3 15:53:58 | ดูโพสต์ทั้งหมด
น้ำลายไหลเลย

ตอบกระทู้

สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนที่จะตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

TOP