ดู: 9809|ตอบกลับ: 4

เที่ยวทะเล สังเกต “ธงแดง” อันตราย!! ห้ามลงเล่นน้ำ

[คัดลอกลิงก์]
เช็คอินสะสม: 1175 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 0%

สมาชิก kulasang.net เท่านั้นถึงจะสามารถเข้าเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x


001.jpg

บริเวณชายหาดในช่วงหน้ามรสุมของทุกปี มักจะมีข่าวการจมน้ำเสียชีวิตของนักท่องเที่ยว จากการลงเล่นน้ำทะเลโดยไม่สนใจคำเตือนของเจ้าหน้าที่ที่มีการปักธงสีแดงเป็นสัญลักษณ์ว่าไม่ควรลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด ซึ่งล่าสุดภายในช่วงมรสุมปี 2557 นี้ ก็มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตหลายรายแล้ว
      
       สำหรับการปักธงสีต่างๆ เพื่อเป็นสัญลักาณ์แสดงคำเตือนในการลงเล่นน้ำทะเลนั้น จะมีอยู่ทั่วไปตามชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งในประเทศไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยบางชายหาดที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ก็มักจะมีไลฟ์การ์ด (lifeguard) คอยดูแลความปลอดภัยของคนที่ลงเล่นน้ำอยู่ด้วย
      
       การปักธงสีต่างๆ มีความหมายดังต่อไปนี้
      
       ธงเขียว หมายถึง สามารถลงเล่นน้ำได้
      
       ธงเหลือง หมายถึง ควรใช้ความระมัดระวังในการลงเล่นน้ำบริเวณนี้
      
       ธงแดง หมายถึง บริเวณนี้เป็นเขตอันตราย ไม่ควรลงเล่นน้ำ หรือห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด
      
       กรณีการปักธงเป็นสัญลักษณ์นี้ หากเป็นธงแดง จะเห็นบ่อยครั้งและชัดเจนมากในช่วงมรสุมที่มีคลื่นลมแรง ซึ่งอาจจะพัดคนที่ลงเล่นน้ำให้จมหายไปได้ โดยในช่วงหน้ามรสุมนั้น คลื่นที่พัดเข้ามาสามารถมีความสูงเกิน 2 เมตรขึ้นไป ซึ่งนอกจากคลื่นสูงแล้วก็ยังมีลมแรง จนทำให้สามารถเป็นอันตรายต่อคนที่ลงเล่นน้ำได้ บางครั้งคลื่นอาจไม่ได้ทำให้คนจมน้ำเสียชีวิตในทันที แต่อาจซัดพาคนไปติดยังโขดหิน ทำให้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต
      
       ส่วนอีกกรณีคือหาดที่มีคลื่นใต้น้ำ ซึ่งเป็นอันตรายต่อคนลงที่เล่นน้ำเช่นกัน โดยคลื่นใต้น้ำ (rip current) สามารถเกิดได้บริเวณชายหาดทั่วไป และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นจะต้องเกิดเฉพาะเวลาที่มีมรสุมหรือคลื่นลมแรงเท่านั้น

002.jpg

สาเหตุที่มีการปักธงเพื่อส่งสัญญาณเตือนแล้วก็ยังมีนักท่องเที่ยวจมน้ำเสียชีวิตอยู่นั้น แบ่งออกเป็น 2 สาเหตุใหญ่ๆ คือ สาเหตุจากตัวนักท่องเที่ยวเอง เช่น ไม่สนใจ หรือไม่สังเกตว่ามีธงแดง หรือมีป้ายเตือนอยู่บริเวณชายหาด บางคนอาจจะเห็นแล้วไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร บางคนอาจจะเห็นแล้วแต่ไม่ใส่ใจ คิดว่าไม่มีอันตรายอะไร บางครั้งมีการ์ดประจำหาดเดินประกาศเตือนและมีการปักธงแดงแล้วก็ยังไม่สนใจ ทำให้ได้รับอันตรายหรือเสียชีวิตได้
      
       สาเหตุอีกประการขึ้นอยู่กับการดูแลและการเตือนภัย บางแห่งไม่มีการปักธงเตือน หรือมีการปักธงเตือนในระยะห่างเกินไป ทำให้นักท่องเที่ยวเข้าใจว่าบริเวณที่ไม่มีธงสามารถลงเล่นน้ำได้ หาดบางแห่งมีการติดป้ายประกาศเตือนไว้ แต่พ่อค้าแม่ค้านำป้ายโฆษณามาปิดทับ เนื่องจากเกรงว่านักท่องเที่ยวจะไม่เข้ามาเที่ยวหากรู้ว่าชายหาดนี้มีอันตราย
      
       การป้องกันกรณีการเสียชีวิตจากการลงเล่นน้ำทะเลทั้งที่มีธงแดงปักเตือนอยู่นั้น ต้องอาศัยความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าในแถบชายหาด ช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องดูแลนักท่องเที่ยว รวมถึงการให้ข้อมูลความรู้แก่ประชาชนทั่วไปว่า การปักธงบริเวณชายหาดนั้นมีความหมายอย่างไร เพราะอะไรจึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำ
      
       อีกส่วนก็คือประชาชนเองจะต้องสนใจที่จะหาความรู้ในเรื่องคำเตือนนี้ คอยเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไปเที่ยว เมื่อไปถึงแล้วก็ควรสำรวจรอบๆ สถานที่ด้วยว่ามีคำเตือนอะไรหรือไม่
      
       หากทำได้เช่นนี้ จะทำให้นักท่องเที่ยวเองมีความปลอดภัยในการเดินทางท่องเที่ยวบริเวณชายฝั่งทะเล

ที่มา-ผู้จัดการ
Dew
เช็คอินสะสม: 4034 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 28 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 42%

โพสต์ 2014-7-14 19:56:26 | ดูโพสต์ทั้งหมด
thank you
เช็คอินสะสม: 4115 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 992 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 21%

โพสต์ 2014-7-16 23:12:06 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ
เช็คอินสะสม: 1685 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 22%

โพสต์ 2014-7-17 18:23:32 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับ
เช็คอินสะสม: 2 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 86%

โพสต์ 2014-8-13 23:29:45 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับ

ตอบกระทู้

สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนที่จะตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

TOP