ดู: 9574|ตอบกลับ: 3

อร่อยลืมอ้วน!! “ข้าวมันไก่” 5 ร้านเด็ด ไก่นุ่ม ข้าวนิ่ม น้ำจิ้มจัดจ้าน

[คัดลอกลิงก์]
เช็คอินสะสม: 1175 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 0%

สมาชิก kulasang.net เท่านั้นถึงจะสามารถเข้าเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

x

009.JPEG

“ข้าวมันไก่” ได้ชื่อว่าเป็นเมนูอาหารจานเดียว จานด่วนแบบง่ายๆ ที่สามารถหากินได้ทั่วฟ้าเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นร้านขายข้าวมันไก่ร้านเล็กๆ หรือร้านใหญ่ๆ ไม่ว่าจะอยู่ตามตรอกซอกซอยแห่งหนไหน ก็จะเห็นว่ามีร้านขายข้าวมันไก่ที่จะมีไก่ตัวอวบอ้วนถูกแขวนห้อยไว้อยู่ในตู้กระจก เห็นแล้วช่างยั่วยวนให้น้ำลายสอ จนต้องนึกอยากกินข้าวมันไก่ขึ้นมากันเป็นแถว
      
ถึงแม้ว่า “ข้าวมันไก่” จะหากินได้ง่ายก็ตามที แต่ก็ใช่ว่าจะหาร้านที่ขายข้าวมันไก่รสโอชะอันถูกปากถูกใจได้ง่ายๆ อาจจะต้องสรรหากันสักหน่อย เราจึงขอรวบรวมร้านข้าวมันไก่เจ้าเด็ดเลิศรส ที่ได้รับความนิยมจากคอลัมน์ “ตระเวนกิน” และ “ผ่านมาแวะกิน” มานำเสนอถึง 5 ร้าน ให้คนที่ชื่นชอบกินข้าวมันไก่ได้ตามไปลองลิ้มกัน
      
“ข้าวมันไก่ตอนประตูน้ำ (โกอ่าง)” ร้านเก่าแก่กว่า 40 ปี มีดีที่ไก่นุ่ม ข้าวนิ่ม
      
เริ่มกินกันที่ร้านแรก เป็นข้าวมันไก่ชื่อดังแห่งย่านประตูน้ำ นั่นคือร้าน “ข้าวมันไก่ตอนประตูน้ำ (โกอ่าง)” ที่เปิดขายข้าวมันไก่ตอนมานาน 40 กว่าปีแล้ว มีเอกลักษณ์ตรงที่พนักงานในร้านจะสวมใส่เสื้อสีชมพูทั้งหมด ข้าวมันไก่ร้านนี้มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในเรื่องของรสชาติที่ถูกปาก และโด่งดังไกลถึงขนาดที่ว่า ตอนนี้โกอินเตอร์ไปเปิดร้านขายข้าวมันไก่ที่ชิบูญ่า ประเทศญี่ปุ่นกันแล้ว

010.JPEG

ความโดดเด่นของข้าวมันไก่ของร้านนี้ อยู่ตรงที่ทางร้านเขาเลือกสั่งไก่มาจากฟาร์มที่ได้มาตรฐานโดยเฉพาะ และเลือกใช้ไก่ตอนที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 2-3 กก. นำมาล้างและทำความสะอาดอย่างดี ก่อนจะนำไปต้มกับน้ำที่ใส่เกลือไว้ และต้มไก่จนไก่สุกตามเทคนิคการต้มเฉพาะของทางร้าน จนได้ไก่ตอนที่ทั้งเนื้อและหนังเต่งตึงชวนกิน ไก่ของที่ร้านนี้จะถูกหั่นแล่มาเป็นชิ้นๆ ไม่ตบจนแบนเหมือนร้านอื่น ทำให้ได้กินไก่ที่มีรสชาติเต็มปากเต็มคำ เนื้อไก่นุ่มชุ่มปาก
      
ส่วนข้าวมันที่เอาไว้กินคู่กับไก่ ก็เป็นเม็ดไม่แฉะ กินแล้วเคี้ยวนุ่มปาก เพราะทางร้านเลือกใช้ข้าวหอมมะลินำมาหุงกับน้ำซุปต้มกระดูกไก่ที่ปรุงรสชาติด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว และมีกระเทียมเจียวกับน้ำมันไก่ใส่หุงลงไปพร้อมกันด้วย ทำให้ข้าวมันมีความหอม และกินคู่กับน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรไหหลำรสเด็ดที่มีพริกกับขิงให้ใส่เพิ่มความเผ็ดตามชอบด้วย
      
ข้าวมันไก่รสเลิศของที่นี่ราคาอยู่ที่ 40-60 บาท แล้วยังมีน้ำซุปอย่างมะระซี่โครงหมูตุ๋น, เป็ดตุ๋นเห็ดหอม ที่เสิร์ฟมาเป็นโถให้ได้ซดน้ำซุปร้อนๆ กินกันอีกด้วย ร้าน "ข้าวมันไก่ตอน ประตูน้ำ(โกอ่าง)" ตั้งอยู่ที่ปากซอยเพชรบุรี 30 ประตูน้ำ ถ.เพชรบุรี มักกะสัน ราชเทวี กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน 2 รอบ เวลา 05.30-14.00 น. และ 17.00-02.30 น. โทร.0-2252-6325

011.JPEG

“ศรีเหลืองโภชนา” ข้าวมันไก่จานยักษ์ อร่อยแบบจัดเต็ม
      
มาต่อกันที่ร้านที่ 2 มีชื่อว่าร้าน “ศรีเหลืองโภชนา” ตั้งอยู่ตรงสะพานควาย ซึ่งเปิดขายข้าวมันไก่มานานกว่า 30 ปีแล้ว เป็นข้าวมันไก่ที่ถูกปากถูกใจนักกินมานาน ด้วยเพราะไก่ของที่นี่มีรสชาติดี โดยทางร้านได้เลือกใช้ไก่เนื้อที่เลี้ยงด้วยสมุนไพร นำมาล้างทำความสะอาดแล้วต้มให้สุก จนได้ไก่ที่เนื้อนุ่มเป็นพิเศษ ส่วนข้าวมันก็นุ่มอร่อยลิ้น เพราะทางร้านนั้นเลือกใช้ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้มาหุงกับน้ำซุปที่ต้มเคี่ยวไก่ และน้ำจิ้มก็จะใช้เป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ผสมกับพริกสดและขิง ปรุงรสให้จัดจ้าน ทำสดๆ ใหม่ๆ ทั้งวัน ราคาข้าวมันไก่ของที่นี่อยู่ที่ 40-100 บาท แล้วแต่จะสั่ง และความพิเศษของข้าวมันไก่ของที่ร้านนี้ที่เป็นที่รู้จักอันโด่งดังก็คือ ที่นี่มีข้าวมันไก่จานใหญ่ไว้ให้ลองชิม ซึ่งเป็นข้าวมันไก่ไจแอนต์ ที่แต่ละวันจะทำแค่ 6 จานเท่านั้น เพราะทางร้านจะใช้ไก่ 1 ตัว และข้าวมัน 2 กิโลกรัม เรียกว่าเป็นข้าวมันไก่จานยักษ์ให้ได้กินกันแบบอิ่มจุใจ และเด็ดสุดๆ ถ้าหากกินได้ตามกติกา 1 คน/จาน และกินหมดในเวลา 1 ชั่วโมง ก็จะได้กินข้าวมันไก่ไจแอนต์จานนั้นฟรีไปเลย

012.JPEG

นอกจากข้าวมันไก่แล้ว ที่ร้านนี้ยังมีข้าวมันไก่ทอด ที่กรอบนอกนุ่มในให้ได้ลิ้มลอง อีกทั้งยังมีก๋วยเตี๋ยวไก่สับ, ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น, เกาเหลาเนื้อตุ๋น รสชาติดีให้ได้เลือกชิมกันอีก ร้าน “ศรีเหลืองโภชนา” ตั้งอยู่ใน ซ.พหลโยธินรามา ถ.พหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. เปิดทุกวัน เวลา 08.00-15.30 น. โทร.08-6326-8586

013.JPEG

“นายธง” ข้าวมันไก่เนื้อนุ่มแน่น น้ำจิ้มรสเด็ด น้ำซุปมะนาวดอง
      
แล้วมาอร่อยกันต่อกับข้าวมันไก่เจ้านี้ ที่มีชื่อว่า “นายธง” ตั้งอยู่ตรง ซ.สาธุประดิษฐ์ 58 ที่นี่เปิดขายข้าวมันไก่อร่อยเลิศรสมานานกว่า 30 ปีแล้ว เป็นข้าวมันไก่ที่เรียกว่าเป็นสูตรแบบประยุกต์ คือทางร้านได้รวบรวมเอาความอร่อยของข้าวมันไก่สูตรต่างๆ มาไว้รวมกัน ทำให้ข้าวมันไก่ของที่นี่มีจุดเด่นอยู่ที่ข้าวมันหอมนุ่ม เนื้อไก่นุ่มแน่น น้ำจิ้มรสเด็ด และน้ำซุปชุ่มคอ

014.JPEG

โดยเนื้อไก่ของที่นี่ ทางร้านจะเลือกใช้ไก่คัดอย่างดีจากฟาร์มเจ้าประจำ ที่ส่งมาแบบสดๆ วันต่อวัน นำมาล้างทำความสะอาดแล้วต้มกับน้ำเปล่า ต้มจนไก่สุก ได้เนื้อไก่นุ่มๆ ที่สับมาเป็นชิ้นๆ กินแล้วเคี้ยวนุ่มแน่นถูกลิ้น กินกับข้าวมันอร่อยๆ ที่ทางร้านใช้ข้าวหอมมะลิเก่ามาหุงด้วยวิธีโบราณ คือ ใช้ข้าวสารลงไปหุงในน้ำซุปไก่ ใส่กระเทียมเจียวที่เจียวมาใหม่ๆ หอมๆ พายกวนในหม้อไปเรื่อยๆ จนข้าวสุกได้ที่ เป็นข้าวมันเม็ดสวย หอมกลิ่นกระเทียม กินแล้วข้าวเป็นเม็ดเคี้ยวนุ่มถูกปาก ส่วนน้ำจิ้มของที่นี่เป็นน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของเต้าเจี้ยว พริก ขิง และปรุงรสมาให้เรียบร้อยแล้ว รสจัดจ้านกำลังดี แถมยังมีน้ำซุปให้ซดร้อนๆ เป็นน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่มาตุ๋นกับมะนาวดองและปรุงรสให้กลมกล่อม กินคู่กับข้าวมันไก่อร่อยโดนใจปากกันไป
      
ข้าวมันไก่ของที่นี่มีราคา 40-100 บาท แล้วแต่จะเลือกสั่ง หรือจะสั่งไก่สับอย่างเดียวกับเครื่องในก็มีให้เลือกสั่ง นอกจากนี้ยังมีกวยจั๊บน้ำข้น, เกาเหลากวยจั๊บน้ำข้น และหมูกรอบ ให้ได้เลือกสั่งมากินกันแบบอิ่มอร่อยกันไป ร้าน “นายธง” ตั้งอยู่ที่ 983/20 ซ.สาธุประดิษฐ์ 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กทม. เปิดทุกวัน (หยุดวันจันทร์สัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน) เวลา 07.00-14.30 น. โทร.0-2682-4253

015.JPEG

"บุญตงเกียรติ" ข้าวมันไก่ไหหลำ รสชาติดี สไตล์สิงคโปร์
      
จากนั้นมากินข้าวมันไก่ไหหลำสไตล์สิงคโปร์กันบ้าง โดยมากันที่นี่ ร้าน "บุญตงเกียรติ" ตั้งอยู่ที่ทองหล่อ ซ.16 ที่นี่มีข้าวมันไก่ไหหลำสไตล์สิงคโปร์รสชาติดีให้ได้ลองลิ้มกัน ซึ่งมีรสชาติถูกปากนักกินชาวไทยอย่างแน่นอน เพราะว่าทางร้านมีการปรับแต่งรสชาติอย่างข้าวมันและน้ำจิ้มให้มีความเข้มข้นถูกปากคนไทยเพิ่มมากขึ้น
      
ข้าวมันของที่นี่สีจะออกเหลืองๆ สักหน่อย ทางร้านเลือกใช้ข้าวหอมมะลิอย่างดีนำมาปรุงใส่เครื่องเทศกว่า 9 อย่าง ผัดกับน้ำมันไก่ให้ข้าวมีกลิ่นหอม แล้วหุงด้วยน้ำต้มไก่จนข้าวสุกหอม ชิมข้าวมันแล้วเป็นเม็ดร่วน เคี้ยวนุ่มปาก ไม่แฉะ กินเข้ากันกับไก่ที่สับมาเป็นชิ้นๆ ซึ่งที่นี่เน้นใช้ไก่ตอนเอามาต้มกับน้ำอุ่นไม่ต้มกับน้ำร้อน เพื่อยังคงความหวานของเนื้อไก่ และใส่ตะไคร้ ขิง ข่า หอม กระเทียม เพื่อดับกลิ่นคาว จนต้มเนื้อไก่สุกได้ที่สับไก่มาเป็นชิ้นๆ แล้วที่แปลกไม่เหมือนร้านอื่นก็คือจะมีถั่วงอกลวกสุกรองมามาใต้ไก่เพื่อให้กินแกล้มกัน และน้ำจิ้มก็มีให้เลือกกินถึง 3 แบบ คือ น้ำจิ้มสิงคโปร์ สีส้มๆ รสออกเปรี้ยว เค็มเจือหวาน อมเผ็ด น้ำจิ้มแบบไทย ออกรสเค็มเต้าเจี้ยว เปรี้ยว หวาน เผ็ด และน้ำจิ้มขิงปั่นใส่เกลือ

016.JPEG

ใช่ว่าที่นี่จะมีแต่ข้าวมันไก่ที่ชวนกินเท่านั้น เพราะว่ายังมีเมนูอาหารสไตล์สิงคโปร์อื่นๆ ที่น่าลองลิ้มอีก อาทิ ขนมผักกาด, ข้าวผัดสิงคโปร์, ซี่โครงน้ำแดง, บักกุ๊ดเต๋ ราคาอาหารอยู่ที่ 65-200 บาท แล้วแต่จะเลือกสั่งเมนูอะไรมากินกัน ร้าน "บุญตงเกียรติ" ตั้งอยู่ที่ 440/5 ถ.สุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) ปากซอยทองหล่อ 16 กทม. เปิดทุกวัน (แต่ใน 1 เดือนจะหยุด 2 วัน ช่วงอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน) เวลา 10.00 - 22.00 น. โทร.0-2390-2508

017.JPEG

"Lee Fun" ข้าวมันไก่รสเลิศ ตำรับสิงคโปร์ขนานแท้
      
ปิดท้ายมาอิ่มอร่อยกับข้าวมันไก่ตำรับสิงคโปร์ขนานแท้กันที่ร้านนี้ "Lee Fun" ตั้งอยู่ตรงอาคารซอฟต์แวร์ ปาร์ค ที่นี่มีข้าวมันไก่สิงคโปร์ต้นตำรับขนานแท้ให้ได้ลิ้มรสกัน เพราะว่าทางเจ้าของร้านได้ซื้อแฟรนไชส์สูตรการทำข้าวมันไก่สิงคโปร์ มาจากร้านข้าวมันไก่ชื่อดังที่ประเทศสิงคโปร์
      
ข้าวมันไก่ต้นตำรับสิงคโปร์ของที่นี่มีจุดเด่นและน่าสนใจตรงที่ ไก่ของที่นี่จะเป็นสีน้ำตาล ซึ่งทางร้านเรียกว่า ข้าวมันไก่ซีอิ้ว เป็นสูตรเด็ดเฉพาะจากสิงคโปร์ ทางร้านเลือกใช้ไก่ตอนที่เนื้อนุ่มมาทำ ได้เนื้อไก่ที่มีรสชาติหวานๆ จากน้ำซีอิ้วและเครื่องเทศต่างๆ ที่ซึมถึงเนื้อใน ไก่สับมาเป็นชิ้นๆ กินแล้วเนื้อไก่นุ่มชุ่มน้ำซีอิ้วหอมๆ รสชาติดี แถมยังหวานหอมกลมกล่อมจากน้ำซอสที่ราดมาบนเนื้อไก่ด้วย กินเข้ากันดีกับข้าวมันหอมๆ ที่กินแล้วข้าวเป็นเม็ดเคี้ยวมันนุ่มปาก หอมกลิ่นหอมเจียวและกระเทียมเจียวอ่อนๆ ไม่แฉะ และไม่มันจนเกินไป และอีกหนึ่งความเด็ดก็คือ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่เป็นแบบสูตรสิงคโปร์แท้ๆ เป็นน้ำจิ้มสีส้มๆ ที่มีรสเปรี้ยวนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ ออกรสขิงและได้กลิ่นขิงอ่อนๆ

018.JPEG

นอกจากไก่ซีอิ๊วแล้วที่นี่ก็ยังมีข้าวมันไก่ขาวด้วย ไก่ขาวของที่นี่ทั้งเนื้อและหนังชวนกิน ไก่ถูกสับมาเป็นชิ้น เนื้อไก่เคี้ยวนุ่มฉ่ำปากและได้รสชาติน้ำซอสที่ออกเค็มนิดๆ ที่ราดมาบนเนื้อไก่ กินคู่กับข้าวมันร้อนๆ ถูกปากกันไป แล้วที่นี่ก็ยังมีเมนูอาหารจีนสไตล์สิงคโปร์อื่นๆ ที่ชวนกินอีก อาทิ หมูแดง, หมูกรอบ, เป็ดอบ, เกี๊ยวน้ำ, ถั่วงอกราดซีอิ้ว, คะน้าน้ำมันหอย ราคาข้าวมันไก่และอาหารจานเดียวอยู่ที่ 50-60 บาท ร้าน "Lee Fun" ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 อาคารซอฟต์แวร์ ปาร์ค ถ.แจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เปิดจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-18.00 น. วันเสาร์ เวลา 8.30-15.00 โทร.0-2502-6008
      
ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 ร้านข้าวมันไก่เจ้าเด็ดเลิศรสที่ชวนกิน ซึ่งคนรักข้าวมันไก่ทั้งหลายสามารถตามไปลองลิ้มกันได้ และจากการที่ได้สอบถามแฟนพันธุ์แท้ข้าวมันไก่อย่าง สุธิมา ประดับหิน ได้เห็นความคิดเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับความชื่นชอบกินข้าวมันไก่ไว้ว่า
      
“ส่วนตัวชอบกินข้าวมันไก่แบบที่ข้าวนุ่มๆ แต่แห้ง แล้วก็ไม่มันมาก ส่วนไก่ก็ต้องเนื้อนุ่มเหนียวพอดีๆ ไม่ชอบไก่แบบยุ่ยๆ น้ำจิ้มต้องออกรสชาติเค็มเปรี้ยวหวานกลมกล่อม หอมขิงและเต้าเจี้ยว ซึ่งร้านข้าวมันไก่ที่รสชาติแบบที่ชอบนั้นหายาก เลยไปกินอยู่ไม่กี่ร้าน”
      
และเมื่อสอบถามสุธิมาว่ามีร้านข้าวมันไก่ในดวงใจที่ชื่นชอบหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่า มีร้านศรีเหลืองโภชนา ตรงสะพานควาย ซึ่งชอบทั้งไก่และน้ำจิ้ม ส่วนอีกร้านก็คือร้านนายธง อยู่ตรงสาธุประดิษฐ์ ร้านนี้ชื่นชอบความอร่อยตรงที่น้ำซุปเป็นซุปมะนาวดอง ที่หากินได้ยาก แต่ถ้าหากตัวเองมีเวลาอยู่บ้านก็จะทำข้าวมันไก่กินเอง เพราะจะได้รสชาติแบบที่ชอบ
      
เอาเป็นว่าแฟนๆ ที่พิสมัยในรสชาติความอร่อยของข้าวมันไก่ ก็เชิญเลือกไปอิ่มอร่อยกับร้านข้าวมันไก่เจ้าเด็ดเจ้าดังที่ได้แนะนำกันได้เลย

ที่มา : ผู้จัดการ


Dew
เช็คอินสะสม: 4035 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 29 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 42%

โพสต์ 2014-8-23 18:53:10 | ดูโพสต์ทั้งหมด
thank you
เช็คอินสะสม: 1685 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 22%

โพสต์ 2014-8-26 18:46:33 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับ
เช็คอินสะสม: 2 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 86%

โพสต์ 2014-9-10 21:01:22 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณพี่s_burapaมากครับ เคยกินแต่ที่ประตูน้ำที่เหลือยังไม่เคยกินเลย มีโอกาสผ่านไปต้องแวะไปลองให้หมดครับน่ากินทั้งนั้นเลย

ตอบกระทู้

สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนที่จะตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

TOP