ดู: 1192|ตอบกลับ: 3

ล่องใต้เมืองคอน ลิ้มลองของกินขึ้นชื่อ “ขนมจีน-วุ้นตาลโตนด-มังคุดคัด”

[คัดลอกลิงค์]
เช็คอินสะสม: 1175 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 32%

สมาชิก kulasang.net เท่านั้นถึงจะสามารถเข้าเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x

005.JPEG

การที่ได้ออกเดินทางไปท่องเที่ยวยังจังหวัดไหนๆ ก็ตาม นอกเสียจากจะไปเที่ยวชื่นชมและสัมผัสกับความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยเป็นเสมือนสิ่งที่ต้องทำคู่กันกับการเที่ยวก็คือการกิน เพราะเมื่อยามที่ได้ไปเที่ยวไปเยือนถึงถิ่นจังหวัดใดก็ตาม แต่ละสถานที่ก็จะต้องมีของกินขึ้นชื่อคู่กับท้องถิ่นให้ได้ลิ้มลองกันด้วย
      
อย่างถ้าหากใครได้มีโอกาสล่องใต้มาเยือน “เมืองคอน” จ.นครศรีธรรมราช ขอบอกว่าไม่ควรพลาดที่จะต้องลองลิ้มของกินอร่อยขึ้นชื่อคู่เมืองนครฯ ซึ่งขอแนะนำ 3 ของกินชูโรงที่ถ้ามาถึงเมืองนครต้องหาลิ้มลองกันให้ได้
      
ของกินอย่างแรกคือ “ขนมจีนปักษ์ใต้” เป็นขนมจีนสไตล์นครฯ ที่มีให้กินอยู่หลายร้าน ซึ่งขนมจีนปักษ์ใต้จะมีน้ำยาหลากหลายให้เลือกกินกัน ไม่ว่าจะเป็น น้ำยากะทิที่ทำจากเนื้อปลาทะเลปรุงกับเครื่องแกงและกะทิที่ให้กลิ่นหอมชวนกินรสเผ็ดไม่ใช่น้อย น้ำยาป่าก็ทำจากเนื้อปลาทะเลเช่นกันปรุงกับน้ำซุปปลาและเครื่องแกง รสชาติออกเผ็ดถึงใจ หรือลิ้มลองน้ำยารสชาติเผ็ดจัดจ้าน เข้มข้นแบบปักษ์ใต้ ก็ต้องเป็นแกงไตปลา

006.JPEG

แต่ถ้ากลัวจะเผ็ดมากก็ยังมี น้ำพริกที่ไม่เผ็ดออกรสหวานอมเปรี้ยว เข้มข้นด้วยเนื้อกุ้ง ถั่วลิสง กะทิและมะขามเปียก หรือจะกินแกงเขียวหวานฟัก รสชาติเข้มข้นถึงเครื่องแกงกะทิ น้ำยาหลากรสกินคู่กับขนมจีนเส้นสดรสอร่อย และยังมีผักสดๆ ให้กินแกล้ม เป็นผักท้องถิ่นตามฤดูกาล อาทิ สะตอ, ลูกเนียง, ใบมะม่วงหิมพานต์, มันปู, ผักดองต่างๆ ฯลฯ
      
จากของคาวหันมากินของหวานกันบ้าง ที่ขอแนะนำคือ “วุ้นตาลโตนด” เป็นวุ้นสีเหลืองสวยชวนกิน ซึ่งวุ้นตาลโตนดนี้ มีคุณจุฑารัตน์ ณ นคร เป็นผู้คิดค้นทำขึ้นมาเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวของเมืองนครก็ว่าได้ ที่นำเอาผลตาลโตนดมาแปรรูปเป็นวุ้น โดยขายในชื่อวุ้นคุณปู่
      
วุ้นตาลโตนด ทำขึ้นมาจากการนำเอาลูกตาลโตนดที่สุกแล้วเป็นสีเหลือง นำมาปอกเปลือกเอาเนื้อตาลมาผสมกับผงวุ้นปรุงรสตามสูตรเฉพาะ และไม่ใส่วัตถุกันเสีย ออกมาเป็นวุ้นตาลโตนดสีเหลืองสวย แช่เย็นกินอร่อย เนื้อวุ้นเคี้ยวเด้งนุ่มหอมกลิ่นตาลโตนดรสหวานมัน ซึ่งถ้าใครมานครฯ แล้วอยากลองชิมวุ้นตาลโตลดก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านอาหารทั่วไป หรือจะโทร. สั่งซื้อโดยตรงก็ได้ โทร. 08-1737-5257

007.JPEG

ของกินอย่างสุดท้ายที่ไม่ควรพลาดก็คือ “มังคุดคัด” เป็นของกินเล่นของคนเมืองคอน ซึ่งมังคุดคัดก็คือ ผลมังคุดที่ยังห่ามๆ หรือมังคุดที่ยังไม่สุกดี แล้วนำมาปอกเปลือกออกด้วยมีด ภาษาใต้ท้องถิ่นเรียกว่า “คัด” ซึ่งกรรมวิธีการทำมังคุดคัดนี้ต้องใช้ความชำนาญพอสมควร เพราะต้องออกแรงปอกเปลือกแข็งๆ ออก แล้วก็ต้องระวังไม่ให้ยางมังคุดที่มีมากเลอะเนื้อมังคุดอีกด้วย มิฉะนั้นจะทำให้มังคุดมีสีคล้ำและเสียรสชาติได้

008.JPEG

และเมื่อได้คัดมังคุดจนเหลือแต่เนื้อขาวๆ แล้วก็นำไปแช่ในน้ำปูนใสหรือน้ำสารส้ม เพื่อล้างให้ยางออกหมด และทำให้ได้มังคุดที่มีเนื้อสีขาวชวนกิน จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาเสียบไม้ขาย 3-5 ลูก หากได้ชิมมังคุดคัดแล้วจะติดใจในรสชาติความอร่อย ที่มีความหวานกรอบกรุบเคี้ยวมันเพลินปาก
      
เอาเป็นว่าถ้าหากใครมีโอกาสล่องใต้มาเที่ยวเมืองนครฯ ขอบอกว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง จะต้องหาของกินอร่อยๆ เหล่านี้มาลิ้มลองกันให้ได้ เพราะไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะหาว่าไปไม่ถึงเมืองคอนนะจ๊ะ

ที่มา-ผู้จักการ

เยี่ยมชมล่าสุด Medium icons
Dew
เช็คอินสะสม: 3516 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 9 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 91%

โพสต์ 2014-7-19 20:41:02 | ดูโพสต์ทั้งหมด
thank you
เช็คอินสะสม: 1685 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 72%

โพสต์ 2014-7-20 08:23:01 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ของชอบซะด้วย
เช็คอินสะสม: 793 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 0 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 12%

โพสต์ 2014-8-24 11:33:10 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ของชอบ

ตอบกระทู้

สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

TOP