ดู: 5|ตอบกลับ: 1

แนะนำ 6 กิจกรรมสำหรับเด็กประถมเหมาะสำหรับการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกรัก

[คัดลอกลิงค์]

ยังไม่ได้เช็คอิน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 87%

โพสต์ 3 วันที่แล้ว | ดูโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน

สมาชิก kulasang.net เท่านั้นถึงจะสามารถเข้าเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x
        แน่นอนว่าเด็กแต่ละคนจะมีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน บางคนสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว บางคนก็เรียนรู้ช้ากว่าคนอื่น ดังนั้น กิจกรรมสำหรับเด็กประถม   ที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ด้านต่าง ๆ  ที่เหมาะสมตามศักยภาพของแต่ละคนจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากต่อเด็กประถมศึกษา ที่สำคัญก็คือทุก ๆ  กิจกรรมสำหรับเด็ก ควรเป็น กิจกรรมเด็กประถม ที่เหมาะสมตรงกับวัยและต้องตรงกับความสนใจของเด็กด้วย
6 กิจกรรมสำหรับเด็กประถม

กีฬา
เป็น กิจกรรมสำหรับเด็ก (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/กิจกรรมสำหรับเด็กประถม-ช่วยเสริมพัฒนาการลูก) ที่ทุกบ้านควรสนับสนุน เพราะนอกจากการเล่นกีฬาจะช่วยสร้างเสริมสุขภาพให้กับตัวผู้เล่นแล้วยังช่วยเรื่องการเข้าสังคม ช่วยในด้านอารมณ์ ซึ่งจะสังเกตเห็นได้เลยว่าเด็กที่ชอบเล่นกีฬาร่วมกับผู้อื่นจะเป็นเด็กที่ร่าเริง เข้าสังคมได้ง่ายและจัดการกับอารมณ์ตัวเองได้ดี ทั้งยังมีน้ำใจเป็นนักกีฬาอีกด้วย

ศิลปะ
เด็กในช่วงวัยนี้จะชอบลงมือปฏิบัติมีความอยากรู้อยากเห็นและมีความสนใจในระยะสั้น กิจกรรมที่ทำจึงควรเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาไม่นาน ศิลปะจึงเป็น กิจกรรมเด็กประถม ที่เหมาะสมให้เด็กทำ ซึ่งศิลปะนั้นกว้างขวางไม่จำกัดความคิดและสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ในการลงมือทำ อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาไม่นานและทำได้หลากหลาย เช่น การวาดภาพ ระบายสี การใช้สีน้ำวาดไปตามความคิด หรือเด็กบางคนอาจจะชอบการประดิษฐ์ เช่น การทำหุ่นยนต์จากกล่องเหลือใช้ เป็นต้น  ซึ่งสิ่งสำคัญที่ได้จากการทำกิจกรรมงานศิลปะ คือ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสติปัญญารวมถึงด้านอารมณ์และจิตใจ

ดนตรี
การเล่นดนตรีเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมทางด้านจิตใจและอารมณ์ โดยมีการวิจัยออกมาแล้วว่า เสียงเพลงหรือดนตรีมีผลต่อการพัฒนาสติปัญญา อารมณ์และสมาธิ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างกระบวนการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย

เกมที่ส่งเสริมด้านสติปัญญา
ยามว่างในวันหยุดควรชวนลูกมานั่งเล่นเกมที่ช่วยส่งเสริมด้านสติปัญญา เช่น เกมทายคำปริศนา เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และยังได้เสริมทักษะกระบวนการความคิดให้กับลูกด้วย

การเล่นตามวัย
การเล่นถือเป็นกีฬาที่ทำให้สูง (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/8-กิจกรรมออกกำลังกายยังไงให้ลูกสูงขึ้นสมวัย) และเป็นธรรมชาติโดยทั่วไปของเด็กทำให้เกิดความสนุกสนานและเกิดการเรียนรู้ ปล่อยให้เด็กได้เรียนรู้ตามวัยของเขาอย่าบังคับเคี่ยวเข็ญจนเกินไป เพราะอาจทำให้เด็กรู้สึกกดดันและเลือกที่จะเก็บเอาไว้ไม่บอกกับผู้ใหญ่จนกลายเป็นเด็กเก็บกดได้

กิจกรรมจากครอบครัว
สิ่งที่เด็กวัยประถมต้องการ คือ ความอบอุ่นและความปลอดภัย สิ่งเหล่านี้หาได้จากครอบครัว ครอบครัวต้องให้ความรัก ความอบอุ่น ทำให้เขารู้สึกว่าครอบครัวคือที่ที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับเขา การทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัวเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความสัมพันธ์ มิตรไมตรีอันดี ทำให้เกิดความอบอุ่น ช่วยส่งเสริมด้านจิตใจและอารมณ์ รวมถึงพัฒนาทางด้านสังคมร่วมด้วย

       อยากให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและเหมาะสมตามวัย กิจกรรมในวัยเด็กจึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ไม่อาจมองข้าม หาวิธีเลี้ยงลูกให้เขาได้ใช้ชีวิตและมีประสบการณ์ที่ดีเขาจะเป็นเด็กที่มีความสุขและนำพาความชื่นอกชื่นใจมาสู่คุณพ่อคุณแม่ได้ อย่าลืมกิจกรรมดี ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมให้เขาเป็นเด็กดีมีคุณภาพและมีความสุขนะคะ


ที่มาข้อมูล
https://www.lenkubluk.com/5-activities-for-primary-kid/

เช็คอินสะสม: 17 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 0%

โพสต์ เมื่อวาน 14:00 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

ตอบกระทู้

สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

TOP