“หอยชักตีน” เนื้อหวานเคี้ยวเด้ง เมนูเด็ดเมืองกระบี่

[คัดลอกลิงค์]
s_burapa โพสต์ 2014-2-9 09:39:05

ขอเชิญสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก kulasang.net เพื่อเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x
001.JPEG

“กระบี่” ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวชายทะเลทางภาคใต้ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติทางทะเลที่งดงามอันพิสุทธิ์ และยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้เป็นอย่างดี
      
หากว่าใครได้มีโอกาสมาเยือนจ.กระบี่ก็ใช่ว่าจะแค่มาเที่ยวชื่นชมธรรมชาติอันสวยงามเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจเพียงเท่านั้น เพราะด้วยความที่จ.กระบี่ติดกับทะเลอันดามัน ทำให้ที่กระบี่มีอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกกินแบบอิ่มหนำสำรญใจกันด้วย
      
ซึ่งถ้าใครชื่นชอบกินหอย ขอบอกว่าเมื่อมาจ.กระบี่ทั้งทีไม่ควรพลาดเมนูนี้ “หอยชักตีน” จัดว่าเป็นเมนูอาหารทะเลจานเด็ดชูโรง ที่ถ้าใครมาถึงจ.กระบี่ก็ต้องมาลิ้มรสหอยชักตีนกันให้ได้ ไม่งั้นก็เหมือนมาไม่ถึงจ.กระบี่กันเลยทีเดียว

002.JPEG

“หอยชักตีน” ฟังจากชื่ออาจดูไม่สุภาพ แต่ที่จริงแล้ว “หอยชักตีน” หรือ “หอยสังข์กระโดด” ก็คือหอยทะเลชนิดหนึ่ง มีชื่อสามัญว่า Dog Conch ,WING SHELL มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Strombus canarium มักพบอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นทรายปนโคลน และบริเวณหญ้าทะเลเขตน้ำขึ้น-ลง ไปจนถึงในระดับความลึกประมาณ 55 เมตร ในประเทศไทยบ้านเรานั้นสามารถพบหอยชักตีนได้ทั่วไป ตามทะเลอ่าวไทยและทะเลฝั่งอันดามัน อย่างจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต พังงา ตรังภู และสตูล
      
แล้วที่เรียกกันว่า “หอยชักตีน” ก็เพราะว่าตัวหอยมีลักษณะพิเศษตรงที่ปากจะมีติ่งคล้ายๆ เล็บสีน้ำตาลยื่นออกมา ใช้สำหรับเดิน ชาวบ้านเรียกกันว่า "ตีน" และในการกินหอยนี้จะต้องดึงส่วนที่เรียกว่า "ตีน" เพื่อให้ตัวหอยหลุดตามออกมา ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "ชักตีน" จึงทำให้เรียกหอยชนิดนี้กันติดปากว่า “หอยชักตีน” และก็นำมาบริโภคเป็นเมนูอาหารทะเลจานเด็ดกันอย่างแพร่หลาย

003.JPEG

โดยการนำเอาหอยชักตีนสดๆ ที่เก็บได้จากทะเลกระบี่ มาแช่ทิ้งไว้ให้หอยคลายดินคลายโคลนออกมาให้หมด แล้วจึงนำมาต้มให้หอยสุก เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบ และก็การหอยชักตีนก็มีเทคนิคนิดหน่อย คือ จะมีไม้จิ้มฟันช่วยในการดึงหอยชักตีนออกมาจากเปลือก และเมื่อดึงออกมาได้แล้ว ก็จะไม่กินส่วนที่เป็นตีนหรือเล็บแข็งๆ นั้น ให้ตัดส่วนตีนนั้นทิ้งไป ไม่งั้นจะทิ่มปากเป็นแผลได้
      
แค่ได้กินหอยชักตีนสดๆ จะสัมผัสได้ถึงเนื้อหอยที่หวานสดเคี้ยวเด้งกรึบ จิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบเด็ด ช่างหรอยแรงโดนใจ แถมเปลือกหอยชักตีนยังมีประโยชน์อีก หากนำไปทำความสะอาดก็สามารถนำไปประดิษฐ์เป็นของที่ระลึก ของประดับบ้านที่สวยงามตามต้องการได้อีกด้วย
      
ขอบอกเลยว่าถ้าหากใครมีโอกาสไปเที่ยวจ.กระบี่ ไม่ควรพลาดเด็ดขาดที่จะต้องลิ้มลองเมนู “หอยชักตีน” กันให้ได้ ไม่งั้นเหมือนไปไม่ถึงจ.กระบี่กันนะจ๊ะ

ที่มา-ผู้จัดการ

ตอบกลับทั้งหมด3 ดูโพสต์ทั้งหมด
Dew โพสต์ 2014-2-9 18:01:44
thank you
wt_bundit โพสต์ 2016-4-28 23:05:43
ขอบคุณครับ ขอบคุณครับ ขอบคุณครับ
beer8899 โพสต์ 2016-12-28 01:27:18
เคยกินครับ เนื้อหวานอร่อยเหอะ

โพสต์คำตอบ

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

เจ้าของโพสต์

สมาชิกระดับ 19
ติดต่อ
เรา
ติด
ตาม
แอพ ขึ้นบน
ราย
การ