ขนมชั้น : ครัวคุณกุ้ง

[คัดลอกลิงค์]
KuNgLaSa โพสต์ 2015-8-31 21:33:52

ขอเชิญสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก kulasang.net เพื่อเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x

วันนี้กุ้งมีอาหารหวานมาฝากเพื่อนๆค่ะ เป็นขนมไทยๆ ที่นับวันจะหาที่อร่อยๆ ทานได้ยาก

แต่วันนี้มีสูตรเด็ด ที่ไม่ยากอย่างที่คิด แค่อาศัยใจรัก และเวลานิดหน่อยก็ได้ขนมอร่อยๆ ทานแล้วค่ะ


      ขนมชั้น   


11.jpg



12.jpg



14.jpg



15.jpg





ส่วนผสม

• แป้งมัน 180 กรัม

• แป้งข้าวจ้าว 20 กรัม

• แป้งท้าว 20 กรัม

• น้ำตาลทราย 400 กรัม

• กะทิข้น 750 กรัม

• น้ำสีต่างๆที่จะใช้ผสมในแป้ง  50 กรัม

   

วิธีทำ

- แบ่งกะทิ  200กรัม ใส่น้ำตาลแล้วนำไปตั้งไฟกลางให้น้ำตาลละลายจนหมดพอเดือดปิดไฟยกลงพักไว้

- นำแป้งทั้งหมดใส่ชามผสม ค่อยๆใส่น้ำกะทิส่วนที่เหลือยังไม่ต้องใส่หมด ใส่พอนวดแป้งได้ และนวดแป้งไปสัก 15 นาที

- เมื่อนวดแป้งได้ที่ให้เอาน้ำเชื่อมกะทิที่ทำไว้ค่อยๆ เทใส่เพื่อคลายแป้งใส่จนหมด แล้วใส่กะทิที่เหลือลงไป
คนให้แป้งเข้ากันดี แล้วกรองเอาเศษแป้งที่ละลายไม่หมดออก

- จากนั้นแบ่งแป้งเพื่อใส่สี จะทำกี่สีก็ให้แบ่งแป้งเป็นจำนวนเท่าๆกันและให้ใส่น้ำสีต่างๆ มีน้ำหนักเท่ากัน โดย
น้ำสีให้ใส่ได้ทั้งหมด 50 กรัม ทำกี่สี แป้งและน้ำสีที่ใส่ ต้องหารตามจำนวนค่ะ
ถ้ายังไม่ชำนาณแนะนำทำสองสีก่อนค่ะ จะได้หารง่ายๆ

- ถ้าจะทำส่วนสีใสแบบใส่น้ำกะทิ อย่าหักออกจากกะทิต้นสูตร(750 กรัม) ให้เอากะทิส่วนใหม่มาใส่ค่ะ
โดยคำนวณน้ำหนักตามสีที่จะใส่

- จากนั้นผสมแป้งกับสีให้เข้ากัน

- ใส่น้ำในรังถึงนำไปตั้งไฟให้เดือดและนำพิมพ์ขนมไปนึ่งให้ร้อนก่อนที่จะเทแป้ง
เพื่อกันไม่ให้แป้งติดพิมพ์ค่ะ จะได้แกะออกจากพิมพ์ได้ง่าย

- เมื่อพิมพ์ร้อนแล้วให้เทแป้งลงในพิมพ์หนาบางตามชอบแล้วนึ่งประมาณ 3 นาที หรือกะดูว่าหน้าขนมเริ่มตึงๆ
หรือจะลองเอานิ้วแตะๆถ้ารู้สึกว่าแป้งตึงตัว ก็หยอดชั้นต่อไปได้ โดยต้องคนแป้งก่อนหยอดทุกครั้ง
แต่ห้ามนานนะคะเพราะถ้าสุกเกินไปตัวแป้งจะคืนตัว ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนเต็มพิมพ์

- เมื่อนึ่งเสร็จแล้ว ให้เอาขนมออกมาพักให้เย็นแล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ค่ะ

สูตรนี้แช่เย็นได้นะคะ โดยปกติขนมชั้นที่ซื้อตามตลาด จะแช่เย็นไม่ได้ค่ะ แต่สูตรนี้ลองแช่เย็นแล้ว ก็ยังอร่อยค่ะ
ลองทำดูนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ได้ทานขนมอร่อยๆ ฝีมือเราเอง แถมได้อนุรักษ์ขนมไทยๆ ให้คงอยู่ไปนานๆ ค่ะ

**ไม่ใช่แม่ครัวมืออาชีพ แค่รักในการทำอาหาร และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก**{:1087:}





2

ดูบันทึกคะแนน

ตอบกลับทั้งหมด7 ดูโพสต์ทั้งหมด
Thailoso โพสต์ 2015-9-3 21:44:49
เดี๋ยวจะลองทำบ้าง

ขอบคุณครับ
KuNgLaSa โพสต์ 2015-9-3 22:40:11
Thailoso ตอบกลับเมื่อ 2015-9-3 21:44
เดี๋ยวจะลองทำบ้าง

ขอบคุณครับ

ถ้าได้ผลยังไงเอามาฝากด้วยนะคะ
ChAnnel@SaNg โพสต์ 2015-9-5 11:40:23

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณเช่นกันนะคะ  โพสต์ 2015-9-14 19:39
nithikorn โพสต์ 2015-12-17 13:01:42
สวย น่าทาน กินแล้วเสียดาย  

แสดงความคิดเห็น

แต่ก็ต้องทานค่ะ ไม่งั้นก็เสีย อิอิ  โพสต์ 2015-12-17 13:10
wutwarai โพสต์ 2015-12-18 14:21:03
ขนมชั้นนี้ของชอบเลยคับทานยังงัยก็ไม่เบื่อยิ่งทำออกมาได้น่าทานขนาดนี้คงต้องอ้วนแน่ๆ555
wutwarai โพสต์ 2015-12-18 14:22:32
น่าทานมากคับของโปรดสั่งทำแล้วส่งได้ป่าวคับอยากทานคับ

แสดงความคิดเห็น

555 ไม่ได้ทำขายค่ะ ลองทำเองเลยค่ะ  โพสต์ 2015-12-18 14:48
aomzaangel โพสต์ 2016-6-25 19:07:09
สวยน่ารักจนรู้สึกว่าไม่กล้ากิน กลัวเดี๋ยวจะไม่สวย อิอิ

โพสต์คำตอบ

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

เจ้าของโพสต์

จัดรายการวิทยุ
ติดต่อ
เรา
ติด
ตาม
แอพ ขึ้นบน
ราย
การ