คลายสงสัยเนื้อสัตว์แช่แข็งดีกว่าอย่างไร? พร้อมเทคนิคละลายเนื้อให้เร็วทันใจ

[คัดลอกลิงค์]
Abbie โพสต์ 2018-11-27 16:14:48

ขอเชิญสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก kulasang.net เพื่อเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x
shutterstock_49750200722.jpg
คนส่วนใหญ่มักจะชอบคิดว่าเนื้อสัตว์แช่แข็งนั้นกินแล้วไม่ได้รับสารอาหารคุณค่าทางโภชนาการและโปรตีนที่เป็นประโยชน์เทียบเท่ากับเนื้อสดๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่านั่นไม่ใช่ข้อเท็จจริงทั้งหมดซะทีเดียว! เพราะวิธีการทำเนื้อสัตว์แช่แข็งนั้นเป็นการหยุดเชื้อโรคไม่ให้เจริญเติบโตมากยิ่งขึ้น และเมื่อเชื้อโรคชะลอตัวลงปริมาณเชื้อโรคในอาหารก็จะลดน้อยลงทำให้สามารถเก็บเนื้อสัตว์แช่แข็งไว้ได้นานกว่าเนื้อสดทั่วๆ ไปนั่นเอง

โดยเนื้อสัตว์แช่แข็งกับเนื้อสัตว์สดๆ นั้นความจริงแล้วคุณค่าทางโภชนาการนั้นไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก เพราะขั้นตอนกรรมวิธีการเตรียมเนื้อนั้นก็มีความคล้ายคลึงกัน อีกทั้งคุณค่าทางสารอาหารไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน นั้นยังคงอยู่ครบถ้วนแต่สิ่งที่อาจจะแตกต่างออกไปเล็กน้อยคือวิตามินบางชนิดที่เมื่อเจออุณหภูมิที่เย็นจัดหรือร้อนจัดก็อาจจะทำให้คุณค่าเสื่อมลงไป แต่หากจะเปรียบเทียบกันในเรื่องของเชื้อโรคที่จะเจริญในเนื้อสัตว์หรือไม่นั้น ต้องบอกเลยว่าเนื้อสัตว์แช่แข็งสามารถแพร่กระจายเชื้อต่างๆ ได้น้อยกว่าอย่างแน่นอน

ความแตกต่างระหว่างแช่เย็นกับแช่แข็ง
เนื้อสัตว์แช่เย็นคือการนำไปไว้ในอุณหภูมิเหนือจุดเยือกแข็งนิดหน่อยหรืออยู่ที่ประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ทั่วไปในระยะสั้น หากแต่การซื้ออาหารแช่เย็นก็ยังต้องระมัดระวังอยู่ เพราะยังคงสามารถมีแบคทีเรียบางชนิดเจริญเติบโตได้

เนื้อสัตว์แช่แข็ง คือการถนอมเนื้อที่สามารถรักษาความสดเอาไว้ได้เกือบเท่าๆ เดิมเลยทีเดียว แต่ว่าต้องทำการจัดเก็บทันทีในขณะที่เนื้อสัตว์ยังสดๆ ไว้ที่อุณหภูมิตั้งแต่ -18 องศาเซลเซียสเพื่อทำมห้เนื้อกลายเป็นน้ำแข็งและสามารถหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้ทำให้เนื้อสัตว์แช่แข็งนั้นยังคงสดใหม่อยู่เมื่อถึงคราวที่ต้องนำเอาออกมาประกอบอาหาร

เทคนิคละลายเนื้อสัตว์แช่แข็งให้เร็วทันใจ
ใครที่เก็บเนื้อสัตว์แช่แข็งไว้และอยากเอาออกมาปรุงอาหารจานโปรดกันแล้วบ้าง? ลองมาดูเทคนิคละลายเนื้อสัตว์แช่แข็งดีๆ ที่เรานำมาฝากกันเลยดีกว่า

1. ละลายเนื้อสัตว์แช่แข็งในตู้เย็น
โดยสามารถนำเนื้อสัตว์แช่แข็งมาไว้ที่ช่องเย็นธรรมดาแทนเพราะเป็นบริเวณที่ปลอดภัยต่อการแบ่งตัวของจุลินทรีย์และแบคทีเรียต่างๆ นอกจากนี้ยังทำให้เนื้อสัตว์แช่แข็งนั้นมีเวลาในการสลายเกล็ดน้ำแข็งที่เกาะตัวอยู่ตามเนื้อออกทำให้ไม่เสียรสชาติอาหาร หากแต่ข้อเสียเพียงข้อเดียวคือเหมาะกับคนที่มีเวลาในการรอไม่ได้ต้องรีบใช้เนื้อสัตว์นั้นๆ เพราะวิธีนี้กินเวลาพอสมควร
2. ละลายเนื้อสัตว์แช่แข็งในน้ำเย็น
วิธีนี้ทำได้ง่ายๆ เพียงนำเนื้อสัตว์แช่แข็งใส่ในถุงซิปล็อคแล้วปิดให้สนิท จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเย็นให้จมลงไปทั้งชิ้น ความเย็นจะช่วยรักษาอุณภูมิที่เนื้อสัตว์ไม่ให้สูงเกินไปเพื่อชะลอการเติบโตของแบคทีเรีย วิธีนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็จะสามารถนำเนื้อสัตว์แช่แข็งที่ละลายแล้วไปประกอบอาหารได้ (แนะนำให้เปลี่ยนน้ำเย็นทุกๆ 30 นาที)

3. ละลายเนื้อสัตว์แช่แข็งด้วยไมโครเวฟ
อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เนื้อสัตว์แช่แข็งละลายตัวได้อย่างรวดเร็วคือการนำไปเข้าไมโครเวฟให้ความร้อนช่วยในการละลาย โดยใช้ไฟปานกลางที่เวลาประมาณ 2-4 ก็เพียงพอ แต่หากคุณต้องการใช้วิธีนี้จะต้องนำเนื้อสัตว์ไปปรุงอาหารต่อทันที

หวังว่าวิธีการเหล่านี้จะช่วยให้คุณได้เลือกซื้อและนำเนื้อสัตว์แช่แข็งไปใช้ประกอบอาหารจานโปรดได้อย่างถูกต้องและถูกสุขลักษณะเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของคุณและคนในครอบครัวตอบกลับทั้งหมด3 ดูโพสต์ทั้งหมด
Dew โพสต์ 2018-12-4 07:04:06
Thank you very much
zuzu โพสต์ 2019-1-26 11:18:52 จากมือถือ
ขอบคุณครับ
zuzu โพสต์ 2019-1-26 11:23:37 จากมือถือ
Dew ตอบกลับเมื่อ 2018-12-4 07:04
Thank you very much  ...

ขอบคุณมาก

โพสต์คำตอบ

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

เจ้าของโพสต์

สมาชิกระดับ 1
ติดต่อ
เรา
ติด
ตาม
แอพ ขึ้นบน
ราย
การ