วงจรชีวิตของผีเสื้อ กว่าจะได้เติบโตไปโบยบินอวดปีกที่สวยงามก็ต้องมีช่วงเวลาที่ใช้ชีวิตเป็นหนอนอยู่นานพอตัวและชีวิตช่วงนี้ถ้าเจ๋งจริงอยู่ไม่รอดแน่นอนก็หนอนเป็นเหยื่อชั้นดีของผู้ล่าทั้งหลายโดยเฉพาะนกนานาสายพันธุ์ที่ชอบโฉบลงมาจิกกิน มันเลยต้องหาวิธีป้องกันตัวเองเสียหน่อยแต่จะลุกขึ้นสู้รบปรบมือคงไม่ไหว เลยต้องอาศัยวิธีการพรางตัวเอาซึ่งขอบอกว่าอย่างเทพอ่ะ

ใครอยากเรียนวิชาปลอมตัวต้องมาคารวะเจ้าหนอนเขียวอวบตัวนี้เป็นอาจารย์ ก็มันเล่นพรางตัวซะเนียนด้วยวิธีแผ่ส่วนก้นที่มีลวดลายออกให้ใหญ่ แถมยังห้อยตัวจากกิ่งไม้ลงมาในท่างท่าที่ดูแล้วก็ต้องอุทานว่า"นี่มันงูชัด ๆ" คนเห็นยังต้องตกใจถ้าผู้ล่าของมัน อย่างนกมาบินโฉบเข้าให้ คงตีปีกหนีกระเจิงแทบไม่ทันชัวร์ ๆ


ศาสตราจารย์แดเนียล เจนเซนนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวาเนีย ผู้ถ่ายรูปงูจำแลง (จากหนอนผีเสื้อ)ตัวนี้ไว้ได้จากพื้นที่ป่าของประเทศคอสตาริกาบอกว่าหนอนผีเสื้อมักจะพยายามทำตัวเองให้ดูไม่เป็นหนอนอยู่เสมอ พรางตัวเป็นใบไม้บ้างเป็นกิ่งไม้บ้าง หรืออย่างที่ประหลาดหน่อยกพรางตัวเป็นงูเหมือนที่เจ้าตัวนี้ทำนั่นเองล่ะ

ทริคนี้มันเจ๋งจริงๆ แฮะ ค่อนข้างมั่นใจเลยล่ะว่าเจ้าหนอนตัวนี้จะเติบโตตลอดรอดฝั่งจนได้โบยบินเป็นผีเสื้อแน่ๆ เลยเนอะ
ขอขอบคุณ กระปุก

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดไฟล์นี้ หากยังไม่มีบัญชี กรุณา สมัครสมาชิก

×
กระทู้ตอบกลับ
โพสต์ใหม่ขึ้นก่อน

429ดู1ตอบกลับ

gangk 2014-6-13 23:11:00
อบคุณมากครับ
ตั้งกระทู้ใหม่
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

Copyright © 2011-2025 Kulasang.net. All Rights Reserved.