ดู: 258|ตอบกลับ: 1

4 อาการเตือนถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์แล้วนะ

[คัดลอกลิงค์]

ยังไม่ได้เช็คอิน

ขอเชิญสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก kulasang.net เพื่อเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x
แบตเตอรี่ในรถยนต์เปรียบเสมือนกล่องเก็บพลังงานที่ทำให้ระบบไฟฟ้าบนรถของเราทำงานได้อย่างปกติ และเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญต่อรถยนต์ของเราเป็นอย่างมาก หากแบตเตอรี่ของเรานั้นเริ่มมีอาการเสื่อมสภาพจะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆในรถของเราได้อีกด้วย
        อีกหนึ่งปัญหาของใครหลายคนคือ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ควรที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ของเรา วันนี้เราจะมาบอกถึงอาการที่เราควรเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์เสียที หากเกิดอาการเหล่านี้มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง


สตาร์ทรถยากกว่าปกติ
        หากรถยนต์ของเราสตาร์ทยากกว่าปกติพร้อมกับเสียงดังแชะๆ ตลอดเวลาในขณะที่เราสตาร์ท บวกกับเสียงเครื่องยนต์ของเรามีอาการหน่วงๆขัดๆ และเราไม่ได้เปลี่ยนแบตรถยนต์ของเรามานานหลายปี นั่นอาจจะเป็นสาเหตุจากแบตเตอรี่ที่มีอาการเสื่อมสภาพ เราควรเช็กและเปลี่ยนอย่างเร่งด่วน ก่อนที่ระบบไฟของเราอาจจะเกิดปัญหาขึ้นมาได้

ไฟหน้ารถอ่อนลงกว่าปกติ
        หากเราเปิดไฟหน้ารถยนต์และไฟไม่ค่อยสว่าง ทั้งที่หลอดไฟรถยนต์ของเราก็เพิ่งเปลี่ยนมาใหม่ อาจจะเป็นอาการจากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ ทำให้ส่งผลให้กำลังไฟในรถยนต์ของเราอ่อนลง เพราะฉะนั้นหากเราไม่แน่ใจกับอาการดังกล่าว แนะนำให้หาร้านเช็กก่อนดีกว่า

ระบบไฟฟ้าทำงานผิดปกติ
        อย่างที่รู้กันว่าแบตเตอรี่รถยนต์คือพลังงานที่ค่อยควบคุมระบบไฟฟ้าบนรถของเราให้ทำงานได้อย่างปกติ หากแบตของเรามีอาการเสื่อมสภาพจะส่งผลให้ วิทยุ เครื่องเสียง กระจกไฟฟ้า ไฟในรถยนต์ กะพริบ ติดๆ ดับๆ หรือทำงานผิดปกติ นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์แล้ว

เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

        เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรจำไว้ให้ดีว่าครั้งสุดท้ายที่เราได้เปลี่ยนแบตรถของเรามากี่ปีมาแล้ว และถึงเวลาเปลี่ยนใหม่แล้วหรือยัง โดยปกติแบตรถยนต์จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 1.5 - 2 ปี ขึ้นอยู่การใช้งานและดูแลของแต่ละคน หลังจากนั้นเราควรเปลี่ยนแบตใหม่ทันที เพื่อรักษาให้รถยนต์ของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้นอีกด้วย

        แถมด้วยทิ้งท้ายกับการดูแลแบตเตอรี่รถยนต์ของเราไม่ให้เสื่อมก่อนเวลาง่ายๆดังนี้
  • ตรวจสอบแบตเตอรี่เป็นประจำ และค่อยสังเกตดูว่าแบตของเรามีรอยร้าวหรือรอยแตกหรือไม่
  • ค่อยระวังอย่าให้ขี้เกลือขึ้นบนแบตเตอรี่ของเรา หากพบว่ามีขี้เกลือให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นทำความสะอาดได้
  • หมั่นเช็กน้ำกลั่นในแบตเตอรี่อย่าให้ต่ำมากกว่ามาตรฐานอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง
  • ก่อนจะติดตั้งอะไรที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้า เราควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือหาข้อมูลว่าแบตเตอรี่ของเรานั้นสามารถติดตั้งได้หรือไม่

       
        เมื่อถึงเวลาจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์นั้นเราก็ควรเปลี่ยนทันที อย่าทิ้งไว้นานจนเกิดปัญหาต่างๆตามมา เพราะระบบไฟฟ้านั้นมีความสำคัญต่อการขับขี่ของเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว และที่สำคัญก่อนการเดินทางไกลควรหมั่นเช็กน้ำกลั่น รวมถึงตัวแบตว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ หากพบว่ามีสิ่งผิดปกติเราก็ยังสามารถแก้ไขได้ทันเวลา ดีกว่าเราใช้งานแล้วเกิดอาการขึ้นมารับรองได้ว่าวุ่นวายและเหนื่อยอย่างแน่นอนI Love KulaSang.Net
เช็คอินสะสม: 1 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 1 วัน
โพสต์ 2020-5-15 14:13:08 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับ
I Love KulaSang.Net

ตอบกระทู้

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

ข้อเสนอแนะที่แนะนำ

TOP