สุขภาพดีเริ่มต้นด้วยการนอนหลับที่มีคุณภาพ

[คัดลอกลิงค์]
lifeisgreat โพสต์ 2019-11-18 17:18:25

ขอเชิญสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก kulasang.net เพื่อเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x
ch1.JPG

การนอนหลับพักผ่อนที่ดีนั้นควรจะใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง ซึ่งก็แล้วแต่ช่วงวัยและอายุด้วย หากเราได้นอนหลับเพียงพอ การนอนของเรามีคุณภาพ หลับไปลึกและยาวนาน จะส่งผลให้เราตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น พร้อมที่จะทำกิจกรรมในวันนั้นได้อย่างเต็มที่ การนอนหลับที่เพียงพอส่งผลต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต อาการนอนไม่หลับที่เกิดขึ้นนั้น อาจเป็นสัญญานที่เตือนให้เราทราบได้ว่าร่างกายเราอาจเกิดอาการผิดปกติใดๆได้ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อการพักผ่อนจึงเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าจะเป็น หมอนรองคอ ที่ช่วยซับพอร์ตคอของเราให้อยู่ในที่ที่เหมาะสม ที่นอนยางพาราที่ช่วยซัพพอร์ตร่างกายของเราขณะนอนหลับให้เป็นระเบียบ


การขาดการนอนหลับในคนปกติสามารถทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจของคนผู้นั้นได้ เช่น มีอาการมึนงง เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หงุดหงิด สมาธิไม่ดี การตัดสินใจแย่ลงเป็นต้น ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยชราจะมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการนอนหลับทั้งด้านปริมาณและคุณภาพ ดังนั้นในทุกคนทุกวัยถ้าไม่เอาใจใส่สุขอนามัยของการนอนหลับแล้วสุขภาพของคนก็จะแย่ลง เราสามารถทำให้คุณภาพการนอนเปลี่ยนแปลงดีขึ้นได้ด้วยการเอาใจใส่ให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ สุขภาพกายและสุขภาพใจก็จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง การนอนหลับนั้นเป็นสิ่งที่ร่างกายก่อให้เกิดขึ้นมาอย่างตั้งใจ เพื่อวัตถุประสงค์ที่เชื่อว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะเราพบว่าการนอนหลับที่ไม่เพียงพอนั้น ก่อให้เกิดภาวะความผิดปกติของร่างกายมากมาย เช่น ทำให้อารมณ์ไม่ดี ขี้หงุดหงิด เครียด เหนื่อยง่าย เวียนหัว ภูมิต้านทานต่ำลง แต่ก็มีการวิจัยที่พบเช่นกันว่าคนที่นอนมากจนเกินไปนั้น มีอัตราอายุที่สั้นกว่าคนที่มีนอนในปริมาณที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม หากเราคำนึงถึงประโยชน์ของการนอนนั้น ก็มีทั้งเสริมสร้างสมาธิ เพราะการนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีสมาธิมากขึ้น จดจำรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งมีงานวิจัยพบว่าคุณภาพการนอนที่ดีอาจช่วยให้มีทักษะการแก้ปัญหาสูงขึ้นด้วย ช่วยให้อารมณ์ดี การนอนหลับมีความสัมพันธ์กับอารมณ์และสุขภาพจิตมากกว่าที่หลายคนคิด โดยการนอนหลับที่เต็มอิ่มและเพียงพออาจช่วยให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและอารมณ์ดีขึ้นได้ ในขณะที่มีงานวิจัยบางส่วนพบว่าการนอนไม่พออาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้าและปัญหาทางสุขภาพจิตชนิดอื่น ๆ มากกว่าปกติ ก่อนที่เราจะเลือกเครื่องนอนที่เหมาะสมกับการนอนหลับพักผ่อนของเราหรือผ้ารองกันเปื้อนที่เรานำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เราจะต้องเปรียบเทียบราคาที่นอนกับคุณภาพที่เราจะได้รับว่าเหมาะสมกับราคาและคุณภาพหรือไม่

ตอบกลับทั้งหมด0 ดูโพสต์ทั้งหมด

โพสต์คำตอบ

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

เจ้าของโพสต์

สมาชิกระดับ 2
ติดต่อ
เรา
ติด
ตาม
ติด
ตาม
ขึ้นบน
ราย
การ