ดู: 78|ตอบกลับ: 0

เรื่องพื้นฐานในการรักษาสิวผดสิวอุดตัน

[คัดลอกลิงค์]

ยังไม่ได้เช็คอิน

ขอเชิญสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก kulasang.net เพื่อเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x
images.jpg

เรื่องพื้นฐานในการรักษาสิวผดสิวอุดตัน
บนโต๊ะเครื่องแป้งของหลายคนอาจจะมีทั้งยารักษาสิวผดครีมรักษาสิวผด  อยู่เต็มไปหมด หลายคนเป็นแล้วเป็นอีกไม่หายขาดซักที แล้วเรื่องของสิวผด สิวอุดตันนี้จะแก้ไขยังไงดีนะ โดยเฉพาะคนผิวแพ้ง่ายมักมีคำถามว่าหน้าแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดี หรือต้องดูแลรักษาอย่างไร ลองมาดูวิธีลดสิวและรักษารอยสิวกันดีกว่า


วิธีรักษาสิวอุดตัน

เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ที่มีส่วนผสมของตัวยาที่ป้องกันการเกิดสิวอุดตันได้
1. ไม่ใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันได้ง่าย
2. ใช้ครีมบำรุงหรือสบู่ล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายที่มีความอ่อนโยนต่อสภาพผิว อาจเลือกใช้ที่อยู่ในกลุ่มเวชสำอาง
3. หากมีผิวหน้ามันมาก อาจรับประทานยาในกลุ่มเรตินอยด์ (Retionoids) หรือยาคุมกำเนิดในกลุ่ม Dian-35 เพื่อลดความมันของใบหน้า ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์
4. ไม่ควรเอามือไปกดหรือบีบสิวเอง ควรใช้อุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วในการกดสิว
5. ใช้ครีมกันแดดเสมอ แต่ควรเลือกชนิดที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายเป็นสิว หากไม่สัมผัสแดดมากนักให้เลือกใช้ที่มีค่า SPF15 ซึ่งเป็นค่าต่ำที่สุด เพื่อลดความมันของเนื้อครีมกันแดดที่จะส่งผลให้เกิดการอุดตันได้ง่าย
6. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่าย เช่น ของทอด ของหวาน อาหารรสจัด
7. พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาความสะอาดของเครื่องนอน เช่น ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และทำจิตใจให้สบายไม่ตึงเครียด

วิธีรักษาสิวผด
1. หลีกเลี่ยงแสงแดด เนื่องจากเป็นสาเหตุหลักของปัญหาสิวผด และเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวที่แพ้ง่าย
2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า หลีกเลี่ยงเครื่องสำอาง ครีมอาบน้ำ แชมพู และครีมนวดผม ที่มีส่วนผสมของสาร AHA สาร BHA รวมถึงกรดวิตามินเอ หรือ Retinoids ที่อาจก่อความระคายเคืองแก่ผิว และ SLS สารที่ทำให้เกิดฟองที่ก่อให้เกิดอาหารแพ้ได้ในบางบุคคล
3. ล้างหน้าอย่างถูกวิธี โดยล้างเพียงวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายควรล้างเครื่องสำอางก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง
4. พอกหน้าด้วยมะเขือเทศ โดยในมะเขือเทศมีสารไลโคปีน แคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน และวิตามินต่างๆ ที่ดีต่อผิวพรรณ และยังสามารถรักษาสิวผดได้อีกด้วย
5. พอกหน้าด้วยไข่ขาว โดยพอกไว้ 10-15 นาทีก่อนลอกออกและล้างทำความสะอาด
6. ใช้ยาคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) สิวผดบางชนิดมีสาเหตุมาจากเชื้อยีสต์ สามารถใช้ยาทาที่มีตัวยาคีโตโคนาโซล และควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์
7. ใช้ยาอะดาพาลีน (Adapalene) ซึ่งเป็นยาในกลุ่มเดียวกับกรดวิตามินเอ ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ทำให้รูขุมขนเล็กลง ต่อมไขมันทำงานลดลง เช่น ดิฟเฟอริน ใช้ทาก่อนนอน ควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์
8. ทำเลเซอร์ ช่วยกำจัดสิวผดและสิวอุดตันได้ทั่วทั้งใบหน้าอีกด้วย และช่วยในเรื่องลดรอยสิวอีกด้วย

ทั้งนี้ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสิวควรหมั่นสังเกตตัวเองดูว่าสิ่งใดที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวหรืออาการแพ้ ซึ่งอาจเป็นมลภาวะที่ต้องเจอทุกวัน เครื่องสำอาง ความสะอาด อาหาร ซึ่งหากทราบจะได้หลีกเลี่ยงและถือเป็นการป้องกันการเกิดซ้ำ ไม่ทำให้ หน้าเป็นผื่น ถือเป็นวิธีรักษาที่ต้นเหตุนั่นเองI Love KulaSang.Net

ตอบกระทู้

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

ปิด

€ KuKaSaNg.Net ™ก่อนหน้า /1 ต่อไป

TOP