ดู: 15|ตอบกลับ: 0

จัดห้องพระไว้ในบ้านอย่างมีระเบียบและเป็นมุมสงบของบ้าน

[คัดลอกลิงค์]

ยังไม่ได้เช็คอิน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 92%

สมาชิก kulasang.net เท่านั้นถึงจะสามารถเข้าเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย lifeisgreat เมื่อ 2021-9-8 19:49

ntf1.jpg

ทุกห้องของบ้านนั้นต่างก็มีความสำคัญและจำเป็นต่อสมาชิกในครอบครัว แน่นอนว่า พ่อบ้านแม่บ้านนั้นจะชอบขลุกตัวอยู่ในห้องครัว สร้างเมนูใหม่ๆเพื่อเสิร์ฟความอร่อยให้แก่ทุกคน เพราะฉะนั้นแล้วพื้นที่ในห้องครัวของบ้านจึงต้องถูกออกแบบมาตามที่แม่บ้านพ่อบ้านหรือคนที่เข้าครัวเป็นประจำต้องการ ว่าต้องการอุปกรณ์ครัวส่วนใดเป็นพิเศษหรือไม่ และมีสิ่งใดที่ไม่จำเป็นที่ไม่ควรเอาเข้ามาไว้ในที่นั้น


ไม่ใช่แค่ห้องหลักๆของบ้านเพียงเท่านั้น หลายบ้านที่นับถือศาสนาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พุทธ คริสต์ อิสลาม ต่างก็สร้างห้องไว้ทำกิจกรรมทางศาสนาของคนในครอบครัว เช่น ถ้าบ้านที่นับถือศาสนาอิสลาม ก็ต้องมีห้องละหมาดไว้ให้ทุกคนในบ้านได้ปฏิบัติพิธีกรรม และในครอบครัวคนไทย การมีห้องพระถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเอาไว้วางพระเครื่องและสิ่งสักการะต่างๆ ซึ่งหากเราจะตกแต่งห้องพระอย่างมีระเบียบ เราควรปรึกษาโรงงานผลิตหิ้งพระ ที่จําหน่ายหิ้งพระ และหิ้งพระติดผนัง เพราะจะได้วางพระแต่ละองค์อย่างเป็นระเบียบและถูกหลัก อย่างไรก็ตามการจัดห้องพระนั้นควรทำอย่างดี โดยห้องพระควรเป็นห้องชั้นบนสุดของบ้าน เพราะพระเป็นของสูง การวางต่ำกว่าคนในบ้าน หากมีการเดินข้าม นอนคร่อม หรือหันปลายเท้าเข้าหาพระ ย่อมไม่เป็นมงคล ทั้งนี้ การเลือกตั้งห้องพระไว้ชั้นล่างก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่จะมีข้อจำกัด เช่น ต้องพิจารณาว่าห้องที่อยู่ชั้นบนเหนือห้องพระเป็นห้องน้ำและห้องนอนหรือไม่ ถ้าใช่ก็ไม่เหมาะสม ดังนั้นจึงควรจะเป็นห้องว่างที่ไม่มีคนอยู่จะดีกว่า ห้องพระควรอยู่ในตำแหน่งที่มีการระบายอากาศได้ดี เพราะการบูชาพระจะต้องจุดธูป เทียน หากเป็นตำแหน่งที่อากาศถ่ายเทสะดวก จะทำให้ไม่รบกวนสมาธิของผู้ปฏิบัติธรรม อีกทั้งยังช่วยลดอันตรายจากควันไฟและเปลวเทียนไม่ให้ไหม้บ้านได้อีกด้วย ห้องพระต้องอยู่ในบริเวณที่สงบ เป็นมุมที่ไม่มีผู้คนพลุกพล่าน และตามหลักฮวงจุ้ย ตำแหน่งหน้าบ้าน ถือเป็นตำแหน่งโชคลาภ ส่วนตำแหน่งหลังบ้าน ถือเป็นตำแหน่งบารมี การจัดฮวงจุ้ยห้องพระจึงควรเลือก 2 ตำแหน่งดังกล่าว จะช่วยเสริมพลังบวกได้มากที่สุด ห้องพระควรหันทิศไปทางตะวันออก หรือทิศเหนือ ซึ่งเป็นทิศมงคล หากไม่สามารถเลือกตำแหน่งห้องพระในทิศตะวันออกและทิศเหนือได้ ให้ตั้งหิ้งพระและองค์พระหันหน้าไปทางทิศนั้น ๆ แทน ห้องพระที่ติดกับห้องนอน ต้องระวังเรื่องการวางเตียงหันปลายเท้าไปหาห้องพระ และกรณีที่หันหัวเตียงไปที่ห้องพระ ต้องพิจารณาว่า ตำแหน่งขององค์พระ หรือโต๊ะหมู่บูชา ติดกับหัวเตียงหรือไม่ เพราะถ้าติดกัน เมื่อนอนบนเตียงอาจได้รับอิทธิพลของธาตุไฟ ทำให้ปวดหัวง่าย หรือนอนไม่ค่อยหลับ ห้องพระไม่ควรติดกับห้องน้ำ เพราะในหลักฮวงจุ้ย ห้องน้ำถือว่าเป็นธาตุน้ำ ส่วนห้องพระถือว่าเป็นธาตุไฟ ตามกฎเบญจธาตุ (ธาตุทั้ง 5) ธาตุน้ำนั้นจะพิฆาตธาตุไฟ ถ้ามีความจำเป็นจะต้องวางห้องพระติดกับห้องน้ำ ควรหาตู้มาพิงผนังห้องน้ำ แล้วหันพระไปทางทิศอื่น ไม่เช่นนั้นความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระจะเสื่อม เพราะถูกพลังของธาตุน้ำบั่นทอน


ตอบกระทู้

สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

TOP