ดู: 13|ตอบกลับ: 0

ภูมิคุ้มกันที่แม่สร้างให้ลูกได้จากน้ำนมจากอกแม่

[คัดลอกลิงค์]

ยังไม่ได้เช็คอิน

ความคืบหน้าการอัพเกรด: 64%

สมาชิก kulasang.net เท่านั้นถึงจะสามารถเข้าเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x
bref4.jpg

คุณแม่หลายท่านที่กังวลใจหลังการคลอดว่าอาจมีน้ำนมไม่เพียงพอให้ลูกน้อยได้รับประทาน และความเครียดนี้ก็นำมาซึ่งผลเสียทางด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจอีกด้วย คุณพ่อควรหมั่นดูแลสอบถามอย่างห่วงใยและใส่ใจว่า มีสิ่งใดที่สามารถช่วยเหลือดูแลคุณแม่ได้บ้าง เพราะเมื่อมีลูกแล้ว พ่อและแม่เปรียบเสมือนทีมเดียวกันที่จะต้องทำงานร่วมกันอย่างเป็นทีมเวิร์ค อีกทั้งปัจจุบันนี้ก็มีอาหารเสริมมากมายที่มีประโยชน์และสามารถบำรุงน้ำนมของคุณแม่ได้ แต่ถ้าต้องการปรึกษาคุณหมอ การเข้าพบคุณหมอในคลินิกนมแม่ได้ ซึ่งมีข้อมูลมากมายให้คุณแม่ได้นำไปใช้อย่างถูกวิธี


หากคุณแม่ไม่สามารถสร้างน้ำนมได้อันเนื่องมาจากสุขภาพทางร่างกาย การใช้นมผงเพื่อทารกตามวัยก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีและมีประโยชน์เช่นกัน เราไม่ควรไปตีตราว่าคุณแม่ที่ไม่ให้ลูกดื่มนมแม่เป็นแม่ที่ไม่มีความรับผิดชอบ เพราะความสะดวกและปัจจัยด้านสุขภาพของแต่ละคนนั้นต่างกัน อีกทั้งคุณแม่ส่วนมากไม่ได้มีแค่หน้าที่แม่ที่จะต้องรับผิดชอบ แต่ยังมีงานประจำและงานเสริมอีกด้วย สารอาหารที่ลูกน้อยจะได้จากนมแม่นั้น ทางเว็บไซต์ ศูนย์สื่อสารสาธารณะ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แชร์ไว้ว่า ประโยชน์ต่อพัฒนาการทางสมอง งานวิจัยเผยว่าทารกที่กินนมแม่มีโอกาสในด้านพัฒนาการทางสมองและเชาว์ปัญญา (IQ) ที่ดีกว่าเด็กที่กินนมผสม โดยสามารถวัดได้เมื่อเด็กโตขึ้นและกำลังเข้าสู่วัยเรียน นอกจากนี้สารอาหารและวิตามินจากน้ำนมแม่ยังช่วยให้พัฒนาการของสมองเด็กและเซลล์ประสาททำงานได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะได้รับประโยชน์จากนมแม่เพื่อช่วยให้พัฒนาทางสมองเป็นไปอย่างปกติ และช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคจิตเวชได้ในอนาคตด้วย ประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ความสำคัญของนมแม่ที่ช่วยให้ลูกสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านการเจ็บป่วย ด้วยการสร้างแอนติบอดี (Antibody) มาต่อต้านอาการเจ็บป่วยทั่วไปอย่างไข้หวัด การติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไปจนถึงการป้องกันการติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ (RSV) โรคงูสวัด ภูมิต้านทานเหล่านี้มาจากแม่ที่เคยเป็นโรคเหล่านี้มาก่อนและมีภูมิต้านทานโรคแล้ว ด้วยการส่งผ่านไปยังลูกน้อยทางน้ำนมแม่ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถช่วยป้องกันโรคที่จะเกิดกับลูกได้ 100% แต่ก็ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเหล่านี้กับลูกได้ นอกจากนี้นมแม่ยังสามารถช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็กได้ รวมไปถึงโรคร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไหลตายในเด็กทารก (SIDS) เป็นต้น ประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย นมแม่มีความสำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกายให้ลูกเติบโตได้อย่างปกติ เมื่อลูกเข้าสู่วัยเริ่มเดินจะมีการทรงตัวที่ดีเนื่องจากมีกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจากการได้รับสารอาหารจากนมแม่ นอกจากนี้การดูดนมแม่จากอกยังช่วยในเรื่องของสุขภาพช่องปากในเด็ก เมื่อฟันบนขึ้นจะเรียงตัวไม่ทับซ้อนกันและไม่ผุกร่อนอีกด้วย

ตอบกระทู้

สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

TOP