ดู: 31|ตอบกลับ: 1

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการพรีเซนต์งานอย่างมืออาชีพ

[คัดลอกลิงค์]

ยังไม่ได้เช็คอิน

สมาชิก kulasang.net เท่านั้นถึงจะสามารถเข้าเนื้อหาได้อย่างสมบูรณ์

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก Sign in with facebook

x
sp2.jpg

ก่อนที่เราจะต้องพรีเซ็นต์งาน ไม่ว่าจะในช่วงวัยเรียนหรือวัยทำงาน ก็ไม่สามารถลดความตื่นเต้นได้เลย แม้เราจะเตรียมตัวมาอย่างดีแค่ไหน เราก็จะรู้สึกประหม่าไปหมด และความกลัวความกังวลต่างๆนั้นอาจทำให้เรานอนไม่หลับเลยทั้งคืน เราอาจจะเตรียมพูดหน้ากระจกหลายสิบครั้ง แต่ก็ไม่เคยชินและทำให้ความประหม่าน้อยลง เพราะเราจะต้องเจอกับผู้ชมและผู้ฟังในห้องประชุม จำนวนผู้เข้าร่วมประชุมก็มีส่วนสำคัญ เพราะยิ่งคนเยอะเท่าใดความตื่นเต้นก็เพิ่มมากขึ้นด้วย การพูดในที่ชุมชนนั้นถือว่าเป็นการพูดที่จะต้องมีผู้ร่วมเข้าฟังจำนวนมาก สิ่งสำคัญที่เราต้องฝึกคือ การฝึกวิธีคิด ว่าคนที่เข้ามาฟังนั้น คือคนที่เราจะต้องพูดให้ชัดถ้อยชัดคำ และมีน้ำเสียงที่น่าฟัง ไม่ตะโกนหรือกระโชกโฮกฮากเด็ดขาด


เอกสารหลายหน้าถูกตระเตรียมไว้อย่างดีในแฟ้มพลาสติกเอกสารที่จะต้องนำไปพรีเซ็นต์งาน ซึ่งเราต้องมั่นใจว่าเอกสารเหล่านั้น สามารถให้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาต่างๆที่เราต้องนำไปพรีเซนต์  เช่น หากเราต้องพูดเรื่องที่เกี่ยวกับโรงงานผลิตพลาสติก โรงพิมพ์พลาสติก เราก็ต้องทำการค้นคว้าหาข้อมูลเหล่านี้ว่ามีประโยชน์ทั้งข้อดีและข้อเสียใดๆ รวมไปถึงต้องสรุปใจความเนื้อหาสำคัญ และยังต้องหาข้อมูลในส่วนของแผ่นพลาสติกวิศวกรรมด้วย ส่วนเรื่องการเตรียมตัวพูดในชุมชนนั้นสามารถทำได้โดยการพูดในที่ชุมชน คือ การพูดในที่สาธารณะ มีผู้ฟังเป็นจำนวนมาก ผู้พูดต้องสนใจปฏิกิริยาตอบสนองผู้ฟัง ทั้งเป็นวัจนภาษาและอวัจนภาษาการพูดต่อหน้า ประชุมชนเป็นการเปิดโอกาส ให้ผู้พูดได้แสดงความสามารถเฉพาะตัวเพราะทุกคนที่ไม่เป็นใบ้ย่อมพูดได้ แต่บางคนเท่านั้นที่พูดเป็น เพราะการพูดเป็นทั้งศาสตร์ และศิลป์ ไม่จำเป็นต้องอาศัยพรสวรรค์เสมอไปแต่สามารถพูดได้ เพราะการศึกษา การฝึกฝน ฉะนั้นการฝึกพูดในที่ประชุมชน ซึ่งเป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งในการปรับปรุง บุคลิกภาพทั้งภายในและภายนอกเพื่อการเป็นนักพูดที่ดี วิธีการพูดในที่ชุมชนนั้นมีทั้งพูดแบบท่องจำ เตรียมเรื่องพูดอย่างมีคุณค่า สาระถูกต้องเหมาะสม แล้วจำเรื่องพูดให้ได้ เวลาพูดให้เป็น ธรรมชาติ มีลีลา จังหวะ ถ่ายทอดออกมาทุกตัวอักษร พูดแบบมีต้นฉบับ พูดไปอ่านไป จากต้นร่างที่เตรียมมาอย่างดีแล้ว แต่ไม่ใช่ก้มหน้าก้มตาอ่าน เพราะไม่ใช่ ผลดีสำหรับผู้พูด พูดจากความเข้าใจ เตรียมเรื่องพูดไว้ล่วงหน้า ถ่ายทอดสารจากความรู้ความเข้าใจของตนเอง มีต้นฉบับ เฉพาะหัวข้อสำคัญเท่านั้น เช่น การพูด สนทนา อภิปราย สัมภาษณ์ พูดแบบกะทันหัน พูดโดยไม่มีโอกาสเตรียมตัวเลย ซึ่งผู้พูดต้องใช้ปฏิภาณไหวพริบในการแก้ปัญหาฉพาะหน้า เมื่อทราบว่าตนเองต้องได้พูด ต้องเตรียมลำดับความคิด และนำเสนออย่างฉับพลัน การพูดทั้ง 4 แบบนี้ เป็นวิธีการนำเสนอสารต่อผู้ฟัง ผู้พูดจะใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมาย เพื่ออะไร เนื้อหาสาระ โอกาส และสถานการณ์
Dew
เช็คอินสะสม: 3476 วัน
เช็คอินต่อเนื่อง: 43 วัน
โพสต์ 2021-6-7 14:26:53 | ดูโพสต์ทั้งหมด
Thank you very much.

ตอบกระทู้

สำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก Sign in with facebook

รายละเอียดเครดิต

TOP